“เบรคขนดิน” โป่งผา อ.แม่สาย นายก อบต.สั่งระงับการขุดปรับพื้นที่ดิน หลังชาวบ้านร้องทุกข์สื่อมวลชน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.65 เวลา 09.00 น. นางณัชชา กันทะดง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อขุดเจาะดิน บ.นาปง ม.8 ต.โป่งผา ตามที่สื่อได้ลงข่าวนำเสนอออกไปเมื่อวันที่ 9 ก.ค.65 ในการร้องทุกข์จากชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนจากรถขนดินของผู้ประกอบว่ามีรถ 6 ล้อ ของผู้ประกอบการรถขนดินสร้างปัญหาทำให้บนผิวสัญจรบนท้องถนนพังเสียหาย –เศษดินตกเรี่ยราดสกปรกบนท้องถนน – ขับรถเร็วในเขตหมู่บ้านชุมชน ได้รับผลกระทบมายาวนาน ในเขตพื้นที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา ได้ข้อสรุปดังนี้ 1.ให้ระงับการขุดเจาะบ่อดิน 2.ดำเนินการเรื่องเอกสารใบอนุญาตให้ครบและถูกต้องตามกฎหมาย 3.รถผู้ประกอบการขนดินต้องคลุมผ้าใบให้เรียบร้อยก่อนวิ่งสัญจรบนท้องถนน 4.ให้รถขนดินของผู้ประกอบการลดความเร็วลงในการวิ่งสัญจรในเขตถนนชุมชนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นระเบียนข้อบังคับกฎหมายของเจ้าหน้าที่ และแนวทางหาทางออกให้ผู้ประกอบการรถขนดิน เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบให้กับชาวบ้าน ม.8 บ.นาปง ม.2 บ.หนองอ้อ ม.3 บ.ป่าแฝ ม.6 บ.ป่าบงงาม ต.บ้านด้าย ในเขตชุมชนที่รถขนดินวิ่งผ่าน

สำหรับบ่อขุดเจาะดินที่ 1 จุดใกล้วัดถ้ำปุ่มนั้น อยู่ในเขตขององค์การบริหารส่วนตำบล ต.โป่งงาม อ.แม่สาย แต่รถขนดินของผู้ประกอบการก็ใช้เส้นทางวิ่งขนดินเส้นเดียวกัน ต้องรอดูว่าทางเจ้าหน้าที่จะวางมาตรการหาแนวทางแก้ไขให้กับประชาชนอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมทาง ซึ่งดูตามระยะทางการวิ่งของรถขนดินที่มีระยะทางไกลกว่าบ่อขุดดินที่ 2 บ.นาปง ม.8 หลายกิโลเมตร

ทั้งนี้หากรถบรรทุกดิน ปิดคลุมตามระเบียบ และใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ไม่เร่งทำยอดเที่ยวขนดิน และไม่บรรทุกน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนด ก็จะไม่มีผลกระทบต่อประชาชน ทางทีมข่าวจะเกาะติดตามผลการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และรถขนดินของผู้ประกอบการในเขตพื้นที่ ต.โป่งผา ต.โป่งงาม เพื่อนำเสนอข่าวกันต่อไป

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน