รัฐฉานฐานที่มั่นไทยใหญ่ น้ำป่าไหลทะลักบนดอยไตแลง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 3 ราย


วันที่ 10 ก.ค.65 เวลาประมาณ 02.00 น. บริเวณบนเทือกเขาทางทิศเหนือของดอยไตแลง ที่เป็นฐานที่มั่นกองกำลังกู้ชาติไทยใหญ่ เขตรัฐฉานใต้ ประเทศเมียนมา ของพลเอกยอดศึก ผู้นำกองกำลัง SSA ได้เกิดเหตุฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากฉับพลันทะลักจากลำห้วยดอยไตแลง พัดเอาดินโคลนก้อนหินขนาดใหญ่จากบนภูเขา และเศษท่อนไม้จำนวนมาก เข้าทับถมบ้านเรือนของราษฎรของชาวไทยใหญ่บริเวณพื้นที่บ้านเรือนที่พักอาศัยบนดอยไตแลง ที่มีที่ตั้งอยู่พื้นที่ราบลุ่ม ฝั่งตรงข้ามช่องทางชายแดนบ้านปางคาม ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทำให้บ้านเรือนพังเสียหายจำนวน 6 หลัง เบื้องต้นพบมีผู้ถูกก้อนหินขนาดใหญ่ทับเสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 60 ปี และเป็นหญิงอายุ 38 ปี นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายเป็นชายอีก 3 คน ซึ่ง 2-3 วันที่ผ่านมาบนดอยไตแลงฝนได้ตกหนักบนเทือกเขาทางทิศเหนือของดอยไตแลงอย่างต่อเนื่อง

โดยทางชาวบ้านได้มีการเตรียมพร้อมคอยเฝ้าระวัง แต่น้ำป่าได้ทะลักไหลหลาก มาเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้อย่างไม่คาดคิด จึงทำให้เกิดความสูญเสียแก่ราษฎรชาวดอยไตแลง ที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ราบลุ่มใกล้กับลำห้วยดอยไตแลง

จากการสอบถามผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่บนไตแลงคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้กล่าวว่าน้ำป่าไหลหลากทะลักในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้งดอยไตแลงขึ้นมา

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์/ รายงาน