พิษณุโลก ชาวนาบางระกำ ร้อง ส.ส.ฝากยื่นหนังสือ”บิ๊กตู่” ต้นทุนสูงน้ำมัน-ปุ๋ย ขอเพิ่มส่วนต่าง 1,500 บาทต่อไร่

วันที่ 10 ก.ค. 65 นายสมยงค์ จ้อยทอง ประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก นำชาวนาในพื้นที่เขต อ.บางระกำ รวมตัวที่ปั้มน้ำมัน ปตท. ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือกับนายนิยม ช่างพินิจ ส.ส. พิษณุโลก หลายสมัย ผ่านไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับความเดือดร้อน (ซับน้ำตาชาวนาไทย)

ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึกระบุว่า ชาวนาเดือดร้อย เนื่องจากราคาผลผลิตตกต่ำ ตันทุนในการผลิตที่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน ปุ๋ย ยา ราคาแพงขึ้น ทำให้เกษตรกรต้องรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น มีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอให้รัฐบาลโดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้การช่วยเหลือชาวนาไทยเป็นการด่วน เพื่อเป็นการชับน้ำตาให้กับเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ จึงขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและรัฐบาล รช่วยเหลือให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ดังนี้

1. เพิ่มค่าบริหารจัดการลดต้นทุนการผลิตจากไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ เป็นไร่ละ 1,500 บาท 2. การช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวไร่ละ 1,500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่

ชาวนารายหนึ่ง ระบุว่า คนทำนาเดือดร้อนแน่ เพราะราคาน้ำมัน ปุ๋ย และยาฆ่าแมลงแพงลิ่ว ชาวนาแทบสิ้นเนื้อประดาตัว หลายคนต้องไปกู้หนี้ยืมสิน เพราะต้องซื้อเงินสด อยากให้รัฐบาลมาช่วยเหลือชาวนาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะค่าส่วนต่างราคาข้าว อยากเรียกร้องให้เพิ่มขึ้นเป็นไร่ละ 1,500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ เพื่อต่อลมหายใจและเยียวยาให้ชาวนาบ้าง

“รัฐควรอุดหนุนส่วนต่าง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้ชาวนาไปซื้อปุ๋ยที่แพงได้ ไม่ได้รับความเดือดร้อนไปมากกว่านี้ ส่วนราคาข้าวเปลือกในปัจจุบัน ก็ไม่ได้ราคาสูง หักกับต้นทุนแล้ว แทบไม่เห็นกำไร หลายคนต้องทำใจ แบกรับต้นทุนที่สูงต่อไป เพราะจะให้ชาวนาเปลี่ยนไปทำอาชีพอะไร”ชาวนาคนเดิม กล่าว

นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก กล่าวว่า รัฐบาลต้องมาช่วยเหลือเกษตรกร ช่วยชาวนาโดยตรง เพราะเดิมรัฐจ่ายค่าส่วนต่างเพิ่มขึ้นจากเดิม 1,000 บาท แต่วันนี้ชาวนาเดือดร้อนขอเพิ่มเป็น 1,500 บาท ต่อไร่ ตนจะรับปัญหาเพื่อไปสะท้อนให้รัฐบาล เพราะถือว่าช่วยเหลือชาวนาโดยตรง ไม่ใช่แค่ประกันรายได้ รัฐต้องหันมาดูแล การประกันต้นทุนการผลิตของชาวนาด้วย ไม่ใช่แค่เดือดร้อนเฉพาะที่บางระกำ แต่ชาวนาทั่วประเทศเขาก็เดือดร้อน หากรัฐบาลทำให้เป็นการช่วยอัดฉีดเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยตรง