221

ตร.ภ.5 แถลงจับยาบ้า 4.7 ล้านเม็ด
เส้นทางอำเภอแม่พริก -เถิน

วันที่ 10 กรกฎาคม 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจโทปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ผบช.ภ.5) แถลงผลการจับกุมยาบ้า จำนวน 4,700,000 เม็ด พร้อมผู้ต้องหา 4 คน คือนายวสันต์, นายทศพล นายประกาศิต (สงวนนามสกุล) และเยาวชนชาย อายุ 19 ปี อีก 1 คน หลังสืบทราบว่าจะมีการขนลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือตอนบน เข้าสู่ตอนในของประเทศ

จึงได้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่ ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน หมายเลขทะเบียนจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางเลี่ยงด่าน วิ่งมาบนถนนสายแม่พริก-เถิน (สายเก่า) ตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง จึงขอเข้าตรวจค้น

จากการตรวจสอบภายในรถยนต์เก๋งสีขาว พบยาบ้า 20 กระสอบ ประมาณ 4,700,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ ส่วนรถยนต์กระบะสีดำ ซึ่งเป็นรถขับนำทาง ขับรถหลบหนีไปทางถนนพหลโยธินขาขึ้น จึงประสานด่านตรวจสบปราบ สกัดจับรถคันดังกล่าวไว้ได้ และควบคุมตัวส่งสถานีตำรวจภูธรแม่พริก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผบช.ภ. 5 กล่าวว่า ยาบ้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ บนห่อยาบ้าได้ประทับตรา 5 ดาว 3K ซึ่งเคยจับกุมได้จำนวนมากในช่วง 4 -5 ปีที่ผ่านมา และหายไปในระยะหนึ่ง เพิ่งกลับมาพบอีกในระยะนี้ ขณะเดียวกันสถานการณ์การสู้รบของทหารเมียนมาและกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงตามแนวชายแดน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยาบ้า มีส่วนสำคัญที่ทำให้มียาบ้าทะลักเข้ามามากขึ้นมา เนื่องจากเงินทุนในการสู้รบส่วนหนึ่งของชนกลุ่มน้อยมาจากยาเสพติด ทำให้ในระยะนี้ต้องเฝ้าระวังเข้มข้นขึ้น เพราะอาจจะมียาเสพติดทะลักเข้ามาเพื่อหาเงินทุนในการสู้รบของชนกลุ่มน้อยด้วย