207

กองทัพอากาศ ส่ง F16 บินลาดตระเวนชายแดนตาก หลังเครื่องบินเมียนมา ล้ำน่านฟ้าโจมตีกองกำลังทหารกะเหรี่ยง

วันที่ 30 มิ.ย. 2656 สถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังทหารเมียนมา กับกองกำลังกะเหรี่ยง กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ในพื้นที่อำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี พื้นที่ตรงข้ามอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ยังระอุ โดยยังคงมีการสู้รบเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กองกำลังทหารเมียนมา ได้มีการสนับสนุนการโจมตี กองกำลังทหารกะเหรี่ยง กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ด้วยอากาศยาน

ล่าสุดวันนี้ มีรายงานว่า มีเครื่องบินรบติดอาวุธของทหารเมียนมาจำนวน 1 ลำบินลุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาถึงเขต อำเภอพบพระ จากนั้นเครื่องบินรบได้ยิงทั้งปืนกลอากาศและยิงจรวดใส่ฐานอูเกรทะ เพื่อจะถล่มทหารกะเหรี่ยงที่อยู่รอบฐานทหารดังกล่าว แต่เกิดมีกระสุนปืนกลอากาศหลายลูกหลุดข้ามชายแดนมาตกที่บริเวณหมู่บ้านวาเล่ย์เหนือ หมู่ 3 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งกระสุนชุดดังกล่าวได้ตกบริเวณในไร่ปาล์มของนางจุฑามาศ แก้วพวง อยู่บ้านเลขที่ 193 หมู่ 3 ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพระ จังหวัดตาก และมีสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืนถูกใส่รถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน กจ- 3190 ตาก ของนายสายัณห์ วงศ์ใจ ซึ่งจอดอยู่ในสวนดังกล่าวจนได้รับความเสียหาย

จากสถานการณ์ดังกล่าวยัง ทำให้โรงเรียนในหมู่บ้านวาเล่ย์ จำนวน 1 แห่งต้องหยุดการเรียนการสอนแบบฉุกเฉิน และเครื่องย้าย คณะครูและนักเรียนกไปในหลุมหลบภัย จนเหตุการณ์สงบลงผู้ปกครองนักเรียนต่างก็รีบเดินทางมารับตัวบุตรหลานของตนเองกลับบ้านพักโดยทันที ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร ได้มีการจัดกำลังร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อดูแลความปลอดภัยราษฏรในพื้นที่แนวชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามจากกรณีการบินรุกล้ำน่านฟ้าของไทย ทาง พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 11.16 น. หน่วยงานของกองทัพอากาศได้รายงานการตรวจพบอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บินล้ำแดนบริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย ก่อนเป้าหมายจะจางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังตรวจพบเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติภารกิจอยู่ห่างจากแนวชายแดนบริเวณดังกล่าว ระยะทางประมาณ 5 ไมล์ทะเล (Nautical Mile) แต่มิได้ล้ำแดนมายังพื้นที่ประเทศไทยแต่อย่างใด

กองทัพอากาศ จึงได้มีคำสั่งให้เครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 หรือ F-16 จำนวน 2 เครื่อง ขึ้นบินลาดตระเวนรบทางอากาศทันที บริเวณแนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก และได้สั่งการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครทูต ณ ย่างกุ้ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อแจ้งเตือนและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต