ตำรวจ “ว้า” ช่วย 6 หญิงไทยในรัฐฉาน ถูกหลอกไปทำงานเมียนมา คาดอีก 5 วันส่งตัวกลับ

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565.ที่ผ่านมา ที่จังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ ฉายาบิ๊กโจก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีจากที่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือหญิงสาวไทย 6 คน ถูกหลอกให้ไปทำงานในประเทศเมียนมา แล้วถูกบังคับให้ค้าประเวณี ในโอกาสแถลงข่าวจับ รอง ผกก.พร้อมพวก 4 นาย รีดเงินแก๊งจีน ลวงเหยื่อบังคับถ่ายทอดสดหนังโป้

โดยหญิงสาวทั้งหมดถูกนำตัวไปอยู่ในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐฉาน ซึ่งเป็นพื้นที่ปกครองของชนกลุ่มน้อยว้า ขณะนี้ทางตำรวจว้า ได้ช่วยเหลือทั้ง 6 คนเอาไว้แล้วแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวน และเตรียมส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมา โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน เพื่อส่งตัวกลับประเทศไทย ทางช่องทาง สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงรายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆได้ลงไปเมื่อวันที่ 11-13 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ว่ามีหญิงไทยจำนวน 6 คน ปล่อยคลิปร้องขอความช่วยเหลือจากทางการไทย ว่าพวกตนทั้ง 6 คน ถูกหลอกชักชวนให้เข้าไปทำงานในสถานบันเทิงแนวตะเข็บชายแดนเมียนมา – จีน ที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน (เขตปกครองพิเศษว้าเหนือ) ของประเทศเมียนมา

ต่อมา นางสุกฤตา ชัยวิเศษ มารดาของ นางน.ส.นิลลดา ชัยวิเศษ (หรือแนนนี่) อายุ 31 ปี ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ว่า “(ลูกสาวของตนเอง ) ได้ไลน์มาขอความช่วยเหลือ ว่าตนถูกเอเจนซี่ ได้หลอกชักชวนมาทางานเป็นพีอาร์ที่สถานบริการบันเทิงแห่งหนึ่งที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน ติดแนวชายแดนเมียนมา-จีน และถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศโดยไม่ได้เต็มใจทำตามที่ได้ตกลงสัญญาจะไปทำงานเอาไว้กับเอเจนซี่

ช่องทางหลบหนีข้ามลำน้ำสาย บ้านป่าซางงาม-บ้านป่าแดงหย่อน

ผู้เสียหายสาวไทยทั้ง 6 คน จึงมีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย จึงขอความช่วยเหลือทุกทาง และได้อัดคลิปส่งให้มารดาเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ทางการไทยในการช่วยเหลือในเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ ผช.ผบ.ตร.,ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย พ.ต.อ.ปวีณ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง ให้ประชุมหารือตรวจสอบข้อมูลและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ บก.ปคม. พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ปันไชย ผกก.ปคม.1 เพื่อประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ TBC ฝั่งเมียนมา หาแนวทางช่วยเหลือหญิงสาวไทยทั้ง 6 คน

สำหรับผู้เสียหาย ขอสงวนนามสกุล และที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชน

1.น.ส.นิลลดา 31 ปี ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
2.น.ส.อรพรรณ อายุ 25 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
3.น.ส.ขรินทิพย์ อายุ ๒๕ ปี ชาว อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ
4..น.ส.กรรณิการ์ อายุ 31 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร
5..น.ส.วีลดา อายุ 21 ปี ชาว อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
6.น.ส.อภัศรา อายุ 22 ปี ชาว อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น

จากข้อมูลเชิงลึกการเดินทางของหญิงสาวไทยที่ถูกหลอกให้ไปทำงานที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 30 พ.ค.65 หญิงสาวไทยทั้ง 6 คน ได้เดินทางมาถึงตัว อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยต้องเสียเงินเป็นจำนวน 60,000 บาท ให้กลุ่มขบวนการ (ต.เกาะช้าง) ในการรับส่งประสานงานคนข้ามแดนท่าน้ำเถื่อน เป็นชาย 2 คน ที่ในพื้นที่ 1.เป็นชายมีอายุ 60 กว่า บ.ป่าแดงหย่อน ม.9 2.เป็นชายอายุ 30 กว่า บ.ป่าแดง ม.5 ต.เกาะช้าง เป็นคนติดต่อให้มารับในตัวเมืองแม่สาย แล้วนั่งรถกระบะเดินทางต่อเข้าไปในเขตพื้นที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย โดยใช้เส้นทางบายพาสแม่สาย-เชียงแสน เลี้ยวซ้ายเข้าไป บ.สันนา ต.เกาะช้าง ลัดเลาะไปตามแนวตะเข็บชายแดนไปถึงจุดลักลอบข้ามท่าน้ำเถื่อน บ.ป่าซางงาม ม.6 – บ.ป่าแดงหย่อน ม.9 ต.เกาะช้าง แล้วข้ามลำน้ำสายไปยังพื้นที่เป็นไร่สวนของ บ.ท่าดินดำ ประเทศเมียนมา