พิษณุโลก “เนื้อทราย” รอดชีวิตเดินเล่น หลังบ้านพัก-ลานกางเต็นท์ ในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

วันที่ 25 มิถุนายน 65 นายพจน์ ชินปัญชนะ ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 (สบอ.11)โฟสต์ภาพใน เฟซบุ๊กของ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11 เปิด บันทึกภาพสัตว์ป่าน่ารัก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พร้อมเขียนข้อความ …ถึงแม้ความน่ารักภายใต้ดวงตาของสัตว์ป่าจะยั่วยวนใจมนุษย์เพียงใด แต่มนุษย์ไม่มีสิทธิ์ที่จะพรากชีวิตพวกเขา

ทุกสรรพชีวิตต่างอยู่ร่วมกันภายใต้ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ สัตว์ป่าหนึ่งในธรรมชาติอันงดงามที่โลกสร้างสรรค์มาให้ และเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาระบบความสมดุลทางธรรมชาติ ทำให้ระบบนิเวศมีความมั่นคง เพราะความสัมพันธ์ของป่าไม้และสัตว์ป่านั้น เชื่อมโยงด้วยการอาศัยพึ่งพากัน

หากมนุษย์เข้ามาแทรกแซงด้วยการล่า ไม่ว่าจะซากสัตว์หรือสัตว์ตัวเป็นๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อวงจรชีวิตที่ได้ปรับตัวร่วมกันมาเป็นเวลานับร้อยนับพันปี นำไปสู่การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ สร้างผลกระทบต่อสัตว์ป่าอื่นที่อยู่ในระบบห่วงโซ่ต้องพลอยสูญพันธุ์ไปด้วย เพราะฉะนั้น จะเห็นว่าสัตว์ป่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่อำนวยประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แต่นับวันกลับถูกทำลายจากคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นคุณค่า

“หากวันนี้..เราไม่ช่วยกันอนุรักษ์ อีกไม่ช้าไม่นานสัตว์ป่าเมืองไทยที่เคยอุดมสมบูรณ์ก็คงเหลือไว้แต่เพียงตำนานที่ทรงคุณค่าอย่างมหันต์ “หยุดกิน หยุดล่า หยุดลักลอบค้า ร่วมใจรักษา สัตว์ป่าทั่วไทย”

นายพจน์ ชินปัญชนะ ผอ.ส่วนฟื้นฟูฯ กล่าวว่า สิ่งที่เขียนระบายความในใจสู่โลกโซเชียล เนื่องจากอยู่ในอารมณ์ ที่ตนและจนท.สัตว์ป่า ของสบอ.11 ได้นำสัตว์ป่า โดยเฉพาะเนื้อทราย และสัตว์อื่นที่ได้เพาะเลี้ยงสัตว์ที่ถูกล่าด้วยฝีมือนายทุนสั่งการ โดยมีชาวบ้านเป็นผู้ล่า แต่เนื้อทรายบางตัว ได้หลุดพ้นเงื้อมมือ จนท.สบอ.11 ได้ช่วยเพาะเลี้ยง และนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ บริเวณหลังบ้านพัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ทุ่งแสลงหลวง สล.08 หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ซึ่งด้านหลังติดกับป่าธรรมชาติ อยู่ไม่ห่างจากจุดกางเต็นท์ของนักท่องเที่ยว ซึ่งปกติในห้วงฤดูหนาว จะมีนักท่องเที่ยวแวะเยือนค้างแรม สามารถชม ฝูงเนื้อทรายไม่ต่ำกว่า 50 ตัว บริเวณหลังป้ายทุ่งแสลงหลวง ได้อย่างชัดเจน แต่ช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูนักท่องเที่ยว แต่จุด สล.08 หนองแม่นา แต่ก็ไม่ได้ปิดทำการแต่อย่างใด

เนื้อทราย (Hog deer) สัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 สาเหตุที่เชื่อง และวิ่งเล่นและหากินในทุ่งหญ้าอันเขียวขจี ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงบ่อยครั้งบริเวณหลังบ้านพัก ต.หนองแม่นา ยามค่ำคืนเพราะนักท่องเที่ยว ไม่เคยทำร้ายสัตว์ ทำให้สัตว์ป่า รู้ว่า ปลอดภัย จึงสามารถเดินมาหากินบริเวณใกล้ๆได้ จึงขอให้นักท่องเที่ยวร่วมมือกันต่อไป เพื่อเป็นจุดขาย อช.ทุ่งแสลงหลวง จะทำให้มีนักท่องเที่ยวรุ่นหลังๆแวะเยือนต่อไป