384

“บิ๊กโจ๊ก” บินแถลงจับ รอง ผกก.พร้อมพวก 4 นาย รับเงินแก๊งจีน ลวงเหยื่อ บังคับถ่ายทอดสดหนังโป้

วันที่ 25 มิ.ย.65 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญขาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) และหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จิระนันตสิน รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งชาวจีน นำชาวลาว และชาวไทย ถ่ายทอดสดการร่วมเพศ ทางแอพพลิเคชั่น “จู้โส่ว” โดยสามารถทำการจับกุมได้ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำกำลังเข้าตรวจค้นรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.แม่กรณ์ และรีสอร์ทในพื้นที่ ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย พบกลุ่มผู้ต้องหากำลังทำการถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์ผ่านแอดลิเคชั่น ได้สมามารถช่วยเหลือชาวไทยและชาวลาว ที่ถูกหลอกลวงให้มาทำงานแต่บังคับให้ร่วมเพศกัน จำนวน 29 คน กลุ่มเยาวชนเป็นเยาวชนชาย 6 คน เยาวชนหญิง 7 คน กลุ่มผู้ใหญ่ ชาย 8 คน หญิง 8 คน

โดยส่วนใหญ่เป็นชาวลาว ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการได้จำนวน 17 ราย สามารถจับกุมได้แล้ว 16 ราย เป็นชาวจีน 10 ราย ชาวไทย 3 ราย และชาวลาว 4 ราย มีบุคคลที่กำลังหลบหนีอีก 1 คน คือนายหลิว กัวเทา ชาวจีน ทำหน้าเป็นผู้จัดการได้หลบหนีไปได้ ในส่วนของเหยื่อทั้งที่เป็นผู้ใหญ่และเยาวชนที่ได้รับการช่วยเหลือปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่

คดีเกิดขึ้นเมื่อระหว่างเดือน ม.ค.-มี.ค.2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) กก.4 บก.สอท.4 สอท.สืบทราบว่าได้มีกลุ่มคนจีนลักลอบถ่ายทอดสด การมีเพศสัมพันธ์ในบ้านพัก 4 หลังพื้นที่ดอยเขาควาย อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้สืบหาข่าวอย่างต่อเนื่อง จนพบว่าในวันที่ 31 มี.ค.65 พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำแหน่งรองผู้กำกับ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านทั้ง 4 หลังพบอุปกรณ์การ Live สด โทรศัพท์มือถือ ถุงอยางอนามัย อุปกรณ์ทางเพศหรือ Sex toy และตรวจพบบุคคลต่างด้าวภายในด้วย แต่กลับไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ใดและรายงานผลตามหมายค้นว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

ต่อมาทางตำรวจ สอ.4 สอท.สืบทราบว่าหลังจากไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ใด จึงได้ติดตามและตรวจสอบพบนายอนุสรณ์ ซึ่งเป็นผู้จัดหาสถานที่ในการถ่ายทำ Live สด ได้ไปถอนเงินสดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สาขาเชียงราย จำนวน 800,000 บาท เพื่อนำไปให้กับตำรวจชุดหนึ่งในวันที่ 1 เม.ย.และวันที่ 4 เม.ย.ได้เดินทางไปรับอุปกรณ์ที่ถูกยึดเอาไว้ จากนั้นวันที่ 12 เม.ย.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท.4 สืบทราบอีกว่า กลุ่มชาวจีนดังกล่าวได้ทำการถ่ายถ่ายทำ Live สดกันอีก ก่อนที่นายอนุสรณ์จะนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่อีก จำนวน 100,000 บาท ในวันที่ 20 เม.ย.ทางแก๊งชาวจีนเดียวกันได้ย้ายไปเช่าเชียงราย โฮมสเตย์ รีสอร์ท พื้นที่ ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย และนายอนุสรณ์คนเดิมได้ถอนเงินเพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ชุดหนึ่งที่ร้านกาแฟพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย จำนวน 100,000 บาท

จากนั้นวันที่ 26 พ.ค.ทางตำรวจ สอท.4 สืบทราบอย่างชัดเจนว่าแก๊งชาวจีนได้นำหญิงสาวชาวไทยและลาวหลายคนไปทำการถ่ายทำและเผยแพร่อีก จึงนำกำลังบุกเข้าจู่โจมตรวจค้นภายในรีสอร์ท ซึ่งสามารถจับกุมขบวนการได้ดังกล่าว

ในเบื้องต้นดำเนินคดีกับแก๊งชาวจีนในข้อหา “ร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้าเพื่อแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราอาณาจักร พาไปหรือยังให้พาไปหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก,ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้และเผยแพร่ส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามาก และข้อมูลฯ ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า พฤติการณ์ของคนร้ายกลุ่มนี้กล่าวคือกลุ่มผู้ต้องหาได้มีการทำแอพลิเคชั่นจีนขึ้นมาเพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาเสียเงินสมัครสมาชิกเพื่อดูการถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธ์โดยสมาชิกสามารถร้องขอให้คนแสดงสามารถทำตามที่ตนต้องการได้เช่นถอดเสื้อผ้าจับอวัยวะ เพศมีเพศสัมพันธ์ หรือเปลี่ยนคู่แสดง โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้สถานที่ตามที่พักและโรงแรมต่างๆในพื้นที่ จ. เชียงราย เป็นสถานที่ในการถ่ายทอดสด รวมทั้งยังมีการนำเยาวชนทั้งชาวไทยและชาวลาวจากพื้นที่ต่างๆ นำมาถ่ายทอดสดการมีเพศสัมพันธุ์อีกด้วยซึ่งนักแสดงจะได้ค่าตอบแทนสำหรับผู้ชาย 500 บาทและผู้หญิง 2,000 บาทต่อ 1 รอบ ๆ ละประมาณ 40 นาทีโดยปกติจะมีการเช่าห้องหลังหนึ่งแล้วให้เยาวชนทั้งหมดอยู่แออัดรวมกันในห้องเดียวกัน และถูกบังคับทำงานแสดงโชว์วันละ 2 ช่วง ได้แก่ 08.00-17.00 น. และ 19.00 – 03.00 น. รวมกว่า 16 ชั่วโมงก่อนจะได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม

ซึ่งจากการขยายผลพบว่าในช่วงระหว่างที่กลุ่มผู้ต้องหาได้กระทำความผิดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงรายนั้นได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบการกระทำความผิดดังกล่าวมาแล้วในช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2565 แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเพิกเฉยและไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและยังได้มีการเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อให้ไม่มีการจับกุมเกิดขึ้นโดยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองกำกับการสืบสวนจังหวัดเชียงรายจำนวน 4 ราย ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ. เมืองเชียงราย จว. เชียงราย ได้มีการออกหมายจับเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 4 ราย และได้ดำเนินการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายประกอบด้วย มีนายตำรวจที่ถูกดำเนินคดีจำนวน 4 นาย เป็นระดับยศ พ.ต.ท.ที่มีตำแหน่งเป็นรักษาการ รองผู้กำกับ อายุ 42 ปี และระดับ ร.ต.อ.อีกจำนวน 2 นาย อายุ 48 ปี และ 50 ปี และตำรวจชั้นประทวนยศ ส.ต.อ.อายุ 30 ปี จำนวน 1 นาย ในข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือมาหาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น,ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต”

คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจโดยได้มีการประชุมเร่งรัดและติดตามการดำเนินคดีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องซึ่งจากการขยายผลสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมจำนวนมากได้มีการกำชับชุดพนักงานสอบสวนให้มีความรัดกุมในการรวบรวมพยานหลักฐานรวมทั้งให้มีความละเอียดรอบคอบและใช้หลักผู้เสียหายเป็นศูนย์กลางในการสอบปากคำเหยื่อที่ได้รับการช่วยเหลือนอกจากนี้ยังได้มีการสืบสวนพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐที่มีการปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์และไม่จับกุมผู้ต้องหาไปดำเนินคดีตามกฎหมายดังนั้นหากพบว่ามีการกระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงจะดำเนินการทั้งทางวินัยและกฎหมายโดยเด็ดขาด