217

แม่สอด รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขายดี หลังราคาน้ำมันพ่นพิษ

ผู้สื่อข่าวรายงานอำเภอแม่สอด จังหวัด ตาก จากสถานการณ์ราคาน้ำมันแพง ในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพ ของประชาชน  โดยเฉพาะด้านค่าใช้จ่าย น้ำมันเชื้อเพลิง ของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่ต้องเพิ่มขึ้น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ทำให้ประชาชน ต่างหาทางเลือก เพื่อลดการใช้พลังงานน้ำมัน ให้น้อยลง

การใช้รถจักรยานไฟฟ้าในขณะนี้  จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก   ทำให้บรรยากาศที่ร้านจำหน่าย รถจักรยานไฟฟ้า โดยเฉพาะที่ร้านใหญ่ มอเตอร์ สาขาแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด   พบว่ามีประชาชน ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ในพื้นที่ชายแดน อำเภอแม่สอด  ต่างหันมาสนใจ เลือก ซื้อรถจักรยานไฟฟ้านำไปใช้ เป็นพาหนะ เพื่อใช้ไปทำธุระ จ่ายตลาด และ สัญจรไปมา ในเส้นทางหมู่บ้าน  ในระยะทางไม่ไกลนัก  เพื่อลดการเดินทาง และการคมนาคม ด้วยการใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์   ลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันเชื้อเพลิงให้ลดลง

ด้านคุณป้าพันธ์  ทารินทร์  ธนาวสุจารุ   ชาวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า จากราคาน้ำมัน ที่ยังคงขยับราคา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลทำให้ ตนตัดสินใจ หันมาซื้อรถจักรยานไฟฟ้าใช้แทน  เพื่อลดค่าใช้จ่าย  โดยเฉพาะราคาน้ำมัน  100 บาท ได้เพียง 2 ลิตร กว่าๆ   ตนจึงซื้อ รถจักรยานไฟฟ้า  โดยคันนี้เป็นคันที่ 3 แล้ว เพื่อไว้ใช้สัญจรไปมา เส้นทางในหมู่บ้านที่มีระยะทางไม่ไกลนัก

ส่วนนางสาวปฐมพร  ใจปันทา  เจ้าของร้านใหญ่มอเตอร์ สาขาแม่สอด  เปิดเผยว่า ในช่วงที่ราคาน้ำมันขยับตัวเพิ่มขึ้น พบว่าประชาชน หันมาให้ความสนใจ เลือกซื้อรถจักรยานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากรถจักรยานไฟฟ้า มีค่าใช้จ่าย ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อยู่ที่ประมาณ 10 บาท  ต่อระยะทาง ประมาณ 30 กิโลเมตร สำหรับราคา มีให้เลือกหลากหลาย เริ่มต้นที่ 7,900 บาท ขึ้นไป จนถึงกว่า 20,000 บาท   ขึ้นอยู่กับรูปทรง ดีไซน์ และสมรรถนะ ด้านแบตตอรี่