208

แฉ 6 สาวคนไทย ระทมถูกเอเจนซี่หลอกไปทำงานเมียนมาร้องขอกลับไทย ผบ.ตร.สั่งการเร่งช่วยเหลือ

ตามที่เป็นข่าวกระแสของโลกออนไลน์ในยุคโซเชียลมีเดียที่สื่อต่างๆได้ลงไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 11-13 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ว่ามีหญิงไทยจำนวน 6 คน ปล่อยคลิปร้องขอความช่วยเหลือจากทางการไทย ว่าพวกตนทั้ง 6 คน ถูกหลอกชักชวนให้เข้าไปทำงานในสถานบันเทิงแนวตะเข็บชายแดนเมียนมา – จีน ที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน (เขตปกครองพิเศษว้าเหนือ) ของประเทศเมียนมา

ต่อมา นางสุกฤตา ชัยวิเศษ มารดาของ นางน.ส.นิลลดา ชัยวิเศษ (หรือแนนนี่) อายุ 31 ปี ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ว่า “(ลูกสาวของตนเอง ) ได้ไลน์มาขอความช่วยเหลือ ว่าตนถูกเอเจนซี่ ได้หลอกชักชวนมาทางานเป็นพีอาร์ที่สถานบริการบันเทิงที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน (เขตปกครองพิเศษว้าเหนือ) แห่งหนึ่งติดแนวชายแดนเมียนมา-จีน ในฝั่งประเทศเมียนมา และถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศโดยไม่ได้เต็มใจทำตามที่ได้ตกลงสัญญาจะไปทำงานเอาไว้กับเอเจนซี่

ผู้เสียหายสาวไทยทั้ง 6 คน จึงมีความประสงค์ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย จึงขอความช่วยเหลือทุกทาง และได้อัดคลิปส่งให้มารดาเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ทางการไทยในการช่วยเหลือในเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ผู้ช่วย ผบ.ตร.,ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย พ.ต.อ.ปวีณ ทองสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง ให้ประชุมหารือตรวจสอบข้อมูลและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ พร้อมประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ บก.ปคม. พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ปันไชย ผกก.ปคม.1 เพื่อประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ TBC ฝั่งเมียนมา หาแนวทางช่วยเหลือหญิงสาวไทยทั้ง 6 คน

สำหรับผู้เสียหาย ขอสงวนนามสกุล และที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชน

1.น.ส.นิลลดา 31 ปี ชาว อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
2.น.ส.อรพรรณ อายุ 25 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
3.น.ส.ขรินทิพย์ อายุ ๒๕ ปี ชาว อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ
4..น.ส.กรรณิการ์ อายุ 31 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร
5..น.ส.วีลดา อายุ 21 ปี ชาว อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
6.น.ส.อภัศรา อายุ 22 ปี ชาว อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น

ส่วนความคืบหน้าล่าสุดในการติดตามช่วยเหลือคาดว่าเร็วๆนี้ ทางการเมียนมาจะส่งตัวหญิงสาวชาวไทยทั้ง 6 คน กลับมายังไทย ณ ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 จากข้อมูลเชิงลึกการเดินทางของหญิงสาวไทยที่ถูกหลอกให้ไปทำงานที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 หญิงสาวไทยทั้ง 6 คน ได้เดินทางมาถึงตัว อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยต้องเสียเงินเป็นจำนวน 60,000 บาท ให้กลุ่มขบวนการ (ตั้ม เกาะช้าง) ในการรับส่งประสานงานคนข้ามแดนท่าน้ำเถื่อน เป็นชาย 2 คน ที่ในพื้นที่ 1.เป็นชายมีอายุ 60 กว่า บ้านป่าแดงหย่อน ม.9 2.เป็นชายอายุ 30 กว่า บ้านป่าแดง ม.5 ต.เกาะช้าง เป็นคนติดต่อให้มารับในตัวเมืองแม่สาย แล้วนั่งรถกระบะเดินทางต่อเข้าไปในเขตพื้นที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย โดยใช้เส้นทางบายพาสแม่สาย-เชียงแสน เลี้ยวซ้ายเข้าไป บ้านสันนา ต.เกาะช้าง ลัดเลาะไปตามแนวตะเข็บชายแดนไปถึงจุดลักลอบข้ามท่าน้ำเถื่อน บ้านป่าซางงาม ม.6 – บ้านป่าแดงหย่อน ม.9 ต.เกาะช้าง แล้วข้ามลำน้ำสายไปยังพื้นที่เป็นไร่สวนของ บ้านท่าดินดำ ประเทศเมียนมา

เพื่อจะให้กลุ่มขบวนการมารับส่งไปเป็นทอดๆ แล้วเดินทางผ่านเมืองท่าขี้เหล็กไปยังเมืองเชียงตุงให้เวลากว่า 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้เวลาอีกกว่า 2 ชั่วโมงกว่า มุ่งหน้าเดินทางขึ้นไปก่อนเมืองลา มีเส้นทางที่ยากลำบากตัดขึ้นไปถึง ที่เมืองป๊อก เขตรัฐฉาน (เขตปกครองพิเศษว้าเหนือ) ที่มีสันเขาสูงซับซ้อนพื้นที่เป็นแอ่งกระทะที่มีเส้นทางตัดลัดเลาะตามสันเขาไปถึงเมืองปางซาง เขตรัฐฉานได้ กลับเจาะลึกเส้นทางข้ามท่าน้ำเถื่อน – จุดข้ามแดนเถื่อนตามสันเขาตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ที่ยังสร้างปัญหาไม่รู้จบในช่วงกว่า 3 ปี ที่ผ่านมา

จากภาวะวิกฤตมาตรการควบคุมโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ทำให้ด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ต้องปิดลงทำให้ประชาชนบ้านพีเมืองน้องไทย-เมียนมา เดินทางไปมาหากันไม่ได้จึงเกิดช่องว่างทำให้ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวทำเป็นล่ำเป็นสันซึ่งได้ค่าหัวเฉลี่ยเงินตอบแทนที่มากตั้งแต่ไม่ต่ำกว่า 7,000 ไปถึง 20,000 บาท ตามจุดข้ามแดนเถื่อนขึ้นอยู่กับความอยากง่ายในการลักลอบข้ามแดน ไม่ว่าจะลักลอบเข้ามายังไทย หรือลักลอบเข้าไปยังเมียนมา ทำให้เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่สกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองระยะเวลากว่า 3 ปี ที่ผ่านมาหนักมากขึ้นกว่าเดิม

โดยมีจุดเส้นข้ามแดนเถื่อนตามสันเขา 1.บ.ผาฮี้มูเซอ 2.บ.ผาฮี้อาข่า 3.บ.ผาหมี 2 จุดข้าม 4.บ.ห้วยน้ำริน 5.ถ้ำผาจม-หัวฝาย จุดท่าข้ามแดนเถื่อนตามลำน้ำสาย 1.จุดหัวฝาย-สายลมจอย 2.บ.เกาะทราย 3.เหมืองแดง 4.บ.สันทรายผักฮี้ –บ.เวียงหอม 5.บ.ป่างซางงาม 6.บ.ป่าแดงหย่อน 7.บ.ร้อง 8.ปางห้า 2 จุดข้าม 9.บ.สันนา จรดถึงเขตชายแดน อ.เชียงแสน ที่มีแม่น้ำสาย และแม่น้ำรวกกั้น โดยมีระยะทางสันเขา-ลำน้ำ ตามแนวชายแดน อ.แม่สาย กว่า 70-80 กม.

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน