กองทัพภาคที่ 3 ชี้แจงกรณีข้าราชการทหารถูกร้องเรียน มีพฤติกรรมหลอกลวงเรียกรับเงินเข้ารับราชการ

วันที่ 20 มิถุนายน 2565 ตามที่ได้ปรากฏข่าวสารข้อมูล กรณีข้าราชการทหารถูกร้องเรียนว่ามีพฤติกรรมหลอกลวงเรียกรับเงิน เพื่อเป็นค่าดำเนินการบรรจุบุคคลเข้ารับราชการ จนเป็นข่าว และข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ (Social Media) ตามที่เผยแพร่ให้ทราบไปแล้ว นั้น

กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ (Social Media) ดังกล่าว ผู้กระทำผิด คือ สิบเอก ธนารัฐ บำรุงไทย สังกัด กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งจากการสอบสวนข้อเท็จจริง

ในเบื้องต้น พบว่า ได้ปรากฎหลักฐานการกระทำผิดโดยชัดเจน ประกอบคำรับสารภาพของ สิบเอก ธนารัฐฯ ว่าได้หลอกลวงผู้เสียหายให้ได้ทรัพย์สินจากผู้เสียหาย หรือบุคคลที่สามด้วยความทุจริต มีผู้เสียหายได้แจ้งความและมิได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน จำนวน 17 ราย มูลค่าความเสียหาย กว่า 3 ล้านบาท

ปัจจุบัน กองทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง โดยระหว่างการดำเนินการสอบสวนฯ ได้ขออนุมัติพักราชการของผู้กระทำผิดดังกล่าว และเมื่อการสอบสวนสิ้นสุดลง จะได้ลงทัณฑ์ตามระเบียบ ซึ่งจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ขอเตือนทุกท่านอย่าได้หลงเชื่อมิจฉาชีพ ที่มักจะใช้วิธีการโน้มน้าวทุกรูปแบบ แอบอ้างว่าสามารถฝากหรือช่วยให้เป็นข้าราชการทหารได้ เพราะจะเสียเงินหรือทรัพย์สิน โดยสูญเปล่า ยืนยันว่ากองทัพบกให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีใจรักในอาชีพทหารมีอุดมการณ์ โดยต้องใช้ความรู้ความสามารถของตนเองอย่างเต็มที่ในการสอบคัดเลือกตามระบบ หรือช่องทางที่กองทัพบกเปิดรับสมัคร หากพบเห็นกลุ่มบุคคลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ หรือมีการแอบอ้างหน่วยงาน ในการช่วยเหลือในการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนทหาร, การบรรจุเข้ารับราชการทหาร หรือการเรียกรับผลประโยชน์ในการตรวจเลือกทหารกองประจำการ นั้น

และหากพบเห็นพฤติกรรมในทางไม่เหมาะสม เรียกรับผลประโยชน์ สามารถตรวจสอบข้อมูลหรือแจ้งหน่วยทหารที่เปิดสมัครสอบได้โดยตรง หรือสามารถส่งข้อมูลโดยตรง ให้กับ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผ่านระบบ Applications Line ชื่อ “สายตรงแม่ทัพภาคที่ 3” ID Line : ISOC3 หรือแจ้งด้วยตนเอง ณ หน่วยทหารทุกแห่งใกล้บ้านท่าน เพื่อได้ประสานการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

คณะทำงานโฆษก กองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3   วันที่ 20 มิถุนายน 2565