“ปิ๊ตุ๊โกร” น้ำตกรูปหัวใจ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ เปิดให้ชมความงดงาม

หลังจาก คณะกรรมการและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือมาตรการและจัดระเบียบใหม่ในการเปิดให้เที่ยวชมน้ำตก “ ปิ๊ตุ๊โกร “ หรือ “น้ำตกรูปหัวใจ”มีมติเห็นชอบปีนี้จะเริ่มเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว น้ำตกปิ๊ตุ๊โกล ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2565 ถึง วันที่ 31 ตุลาคม 2565 มีการจัดโซนนิ่ง กางเต้นท์ สำหรับผู้ประกอบการ และ นักท่องเที่ยวที่มากันเอง จัดทำห้องน้ำ ห้องส้วม ใหม่ จัดเก็บค่าบริการต่าง ๆ เช่นค่าผ่านทาง ค่ากางเต้นท์เป็นต้น การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวต่อคืน และมีการจองล่วงหน้า เป็นต้น

ล่าสุด นายธันย์ปรวัฒน์ ภูริวัฒน์เมธา นายอำเภออุ้มผาง พร้อมด้วย พัฒนาการอำเภออุ้มผาง กำนันตำบลแม่จัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะทีมเยาวชนในหมู่บ้านกุยเลอตอ ลุยสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว “น้ำตกปิตุ๊โกร” หรือน้ำตกรูปหัวใจ พร้อมรับนักท่องเที่ยว ปี 2565 เพื่อรับทราบสภาพปัญหาของการบริหารจัดการการท่องเที่ยวในปีที่ผ่าน โดยหารือร่วมกับคณะกรรมการป่าชุมชนในการแก้ไขปัญหาและเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

สำหรับน้ำตกปิตุ๊โกร ตั้งอยู่ที่บ้านกุยเลอตอ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่กลางภูเขาสูง ด้านตะวันตกของอำเภอ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเส้นทางสุดโหด ต้องเดินฝ่าทางดินโคลน ข้ามลำห้วย เดินป่าลัดเลาะไปตามไหล่เขา เพื่อที่จะเข้าไปชมน้ำตกแห่งนี้ โดยมีระยะทางจากบ้านกุยเลอตอประมาณ 7 กิโลเมตร ช่วง High Season อยู่ช่วงฤดูฝนระหว่างเดือน มิถุนายน – ตุลาคม นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่กับน้ำตกปิตุ๊โกร เอาใจสายเดินป่าที่ชอบท้าทายความสูงนั่นก็คือ ดอยมะม่วงสามหมื่น โดยจะแยกออกไปน้ำตกปิตุ๊โกรไปอีก 3 กิโลเมตร เป็นแนวยอดเขาสูง 1,660 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถชมวิวได้ 360 องศาและยังเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศเมียนมาร์ อีกด้วย

สำหรับการเดินทางไปน้ำตกปิตุ๊โกร อยู่ห่างจากอำเภออุ้มผางประมาณ 70 กิโลเมตร ใช้เส้นทางอำเภออุ้มผาง- บ้านเปิ่งเคลิ่ง มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะถึงบ้านกุยเลอตอ บริเวณทางเข้าน้ำตกจะมีจุดบริการนักท่องเที่ยว จากนั้น ก็จะต้องเดินเท้าผ่านลำห้วย ทางไปไร่ของชาวบ้านที่มีสภาพเป็นเนินเขาเตี้ยๆสลับกันเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร และจะเข้าสู่เขตป่าชุมชนของบ้านกุยเลอตอ ลัดเลาะไปตามลำห้วยกับเส้นทางในป่าดิบชิ้น ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณที่เป็นจุดกางเต้นท์

ในบริเวณนี้จะมีลำธารไว้สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมภารกิจส่วนตัว เมื่อพักผ่อนเสร็จแล้วการเดินทางไปน้ำตกปิตุ๊โกร จะต้องข้ามลำธารลัดเลาะไปตามไหล่เขาเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร จึงจะพบกับน้ำตกรูปหัวใจหรือที่เรียกว่า “ปิตุ๊โกร” สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวปี 2565 ทางคณะกรรมการป่าชุมชนหมู่บ้านได้กำหนดเปิดสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมน้ำตกปิตุ๊โกรได้ จนถึง 31 ตุลาคม 2565 นี้