308

ร้องสิบเอกทหาร หลอกช่วยบรรจุเข้ารับราชการทหารสูญเงินหลายล้านบาท (คลิป)

วันที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นางมะลิ  พิมพา อายุ 51 ปี ตัวแทนชาวบ้าน พื้นที่หมู่ 3 บ้านนาบัว ต.นาบัว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมด้วย นายชัยชนะ วงษ์ตระ อายุ 25 ปี บุตรชาย และชาวบ้านอีกประมาณ 20 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  โดยผ่านศูนย์ดำรงธรรม เนื่องจากมีทหารยศสิบเอก  สังกัดกองทัพภาคที่ 3 หลอกให้โอนเงินหลายครั้ง  เพื่อช่วยให้สามารถเข้ารับราชการทหารได้  โดยมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อยอมเสียเงินหลายล้านบาท

นายชัยชนะ วงษ์ตระ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ช่วงเดือน ม.ค. 65 ที่ผ่านมา มีทหารยศสิบเอก ได้ติดต่อเข้ามาผ่านทางครอบครัว ว่าสามารถเข้ารับราชการทหารได้  แต่ต้องเสียเงินเป็นค่าใช้จ่าย ทำให้หลงเชื่อ  เพราะต้องการกมีอนาคตหน้าที่การงานมั่นคง  จึงยอมโอนเงินไปให้หลายครั้ง กว่า 395,000 แสนบาท   หลังจากนั้นได้ไปสมัครสอบตามขั้นตอนที่กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3  แต่รากฎว่า ผลสอบออกมาปรากฏว่าได้ลำดับที่ 19 ไม่ติดตัวจริง  จึงโทรสอบถามไปทหารยศสิบเอกคนดังกล่าว แต่ไม่ยอมรับสาย  เวลาผ่านไปไม่ยอมคืนเงินอีก  จึงรู้ว่าน่าจะถูกหลอกแล้ว  พร้อมปรึกษากับครอบครัวเพื่อรวบรวมหลักฐานต่างๆ เข้าแจ้งกับหน่วยงานช่วยเหลือ  นอกจากนั้นยังทราบอีกว่าในพื้นที่หมู่บ้านเดียวกัน มีคนถูกหลอกในลักษณะเดียวกันอีกหลายราย  จึงเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.นครไทย อีกครั้ง

ด้าน น.ส.มาริสา กระจ่างศักดิ์ อายุ 29 ปี ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนถูกนายทหารยศสิบเอกคนดังกล่าวหลอกโอนเงิน  เพื่อช่วยเหลือเข้ารับราชการทหารเช่นกัน  โดยมาพูดจาหว่านล้อมว่าทำงานที่กองทัพภาคที่ 3 และสามารถช่วยเข้ารับราชการทหารได้จริง สามารถเลือกได้เลยว่าจะติดยศอะไร ตั้งแต่สิบตรี ร้อยตรี ร้อยโท ร้อยเอก หลังโอนเงินเรียบร้อยประมาณ 5 เดือน สามารถพาเข้าทำงานได้เลย  จึงปรึกษากับแฟนหนุ่มไปกู้ยืมเงินมา เปและโอนไปประมาณ 5 แสนบาท  จนกระทั่งเวลาผ่านไปไม่ได้ยังไม้ได้เข้าทำงาน จึงโทรไปสอบถามถูกบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา  จึงเริ่มเอะใจว่าน่าจะเป็นการหลอกลวงแน่นอน  เพราะเริ่มมีชาวบ้านคนอื่นโดนแบบตนเช่นกัน

ต่อมา นายพยนต์ อัศวพิชยนต์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นตัวแทนผู้ว่าฯ เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรมไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบเองได้ จึงจะประสาน กอ.รมน. จ.พิษณุโลก เพื่อนำเรื่องเสนอกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยงานต้นสังกัดของทหารคนดังกล่าวรับทราบเรื่อง  พร้อมแนะนำให้ผู้เสียหายไปแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายที่ สภ.นครไทย เพราะผู้เสียหายมีจำนวนมากและเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน โดยทางพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อตั้งข้อหาตามกระบวนการกฎหมายก่อนส่งอัยการฟ้องศาลต่อไป

ล่าสุดผู้สื่อข่าว ได้ตรวจสอบไปยังต้นสังกัดของทหารรายดังกล่าว  ทราบว่าทางต้นสังกัดได้มีการดำเนินการตามระเบียบ พร้อมมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ขณะนี้รอคำสั่งของคณะกรรมการตัดสินนายทหารคนดังกล่าวตามขั้นตอนอีกครั้ง