1047

พิษณุโลก “โค้งสุดท้าย”เลือกตั้งซ่อมนายก อบต.บ้านกร่าง หัวคะแนนล่ารายชื่อจ่าย 300-500 บาท กกต.ตั้งสายด่วนรับแจ้งเบาะแส

วันที่ 12 มิถุนายน.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โค้งสุดท้ายเป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งกำหนดจะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2565 เวลา 08.00 -17.00 น.โดยมีผู้สมัครลงชิงชัย 5 คน ประกอบด้วย จ.ส.อ.สำเร็จ ดีแล้ว หมายเลข 1 นายคม โตพิสุทธิ์ หมายเลข 2 ร.ต.อ.เอกธนัช เจริญสุข หมายเลข 3 นายนคเรศ ฤทธิรอน หมายเลข 4 และนายอิสรพงษ์ โตแป้น หมายเลข 5

ทั้งนี้ผู้สมัครทั้ง 5 คนมีการติดตั้งป้ายคัทเอาท์หาเสียงไปทั่วทั้งตำบล เดินแนะนำตัวตามตลาดนัด งานศพ  ทุกคนมีออกรถโฆษณาหาเสียงกันกระหึ่มทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งมีการจัดทีมเดินเคาะประตูบ้านและแจกเอกสารแนะนำตัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีหัวคะแนนของผู้สมัครบางคน เริ่มมีการจดรายชื่อชาวบ้านที่จะไปลงคะแนน และมีการบอกกล่าวว่าจะจ่ายหัวละ 300-500 บาท จึงมีการคาดกันว่าการเลือกตั้งนายก อบต. บ้านกร่าง ครั้งนี้ หากมีการต่อสู้กันอย่างน้อย 2 เบอร์ จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 5,000,000-8,000,000 บาท เนื่องจากตำบลบ้านกร่างมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 10,124 คน

พ.ต.ท.วัชรินทร์ พิมพ์กะภีร์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า การป้องกันปราบปราม การกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดพิษณุโลก และปลัด อบต.บ้านกร่าง ได้มีการประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้สมัครผู้ช่วยหาเสียงทีมงานผู้สมัคร สิ่งไหนที่เป็นกฎเกณฑ์กติกาทำได้หรือไม่ได้ ดำเนินการประชุมไปเรียบร้อยแล้ว

พ.ต.ท.วัชรินทร์ กล่าวอีกว่า ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบต.บ้านกร่าง หรือผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือ ประชาชน สามารถแจ้งเหตุการณ์กระทำผิดต่อสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด หรือร้องเรียนการกระทำความผิด ในส่วนการป้องกันปราบปรามได้รับความร่วมมือจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ในการสอดส่องดูแลการกระทำความผิด ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการ กกต.มีการจัดตั้งชุดคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ไต่สวนไว้เรียบร้อยแล้ว การทำความผิดลงพื้นที่ไว้แล้ว ถ้ามีเบาะแสการกระทำความผิดแจ้งได้ที่สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดพิษณุโลก โทร. 055-334-235 หรือ สายด่วน กกต.1444