เชียงราย ประกวดบอนไทยด่างชิงแชมป์ภาคเหนือ ราคาบอนผู้ชนะซื้อ-ขายกันหลักแสนบาท

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายนนทพัฒ ถปะติวงศ์ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม เทศบาลนครเชียงราย พร้อมด้วย นายวิกรานต์  นาคาธร ประธานกลุ่มมิตรภาพบอนไทยด่าง และผู้ริเริมการจัดประกวดบอนไทยด่างภาคเหนือ เปิดการประกวดบอนไทยด่างภาคเหนือ ครั้งที่ 2 บริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย เขตเทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมีชาวเชียงราย และกลุ่มที่ชื่นชอบบอนไทยด่าง เดินทางมาร่วมจำนวนมาก

นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า การประกวดบอนไทยด่างภาคเหนือ ครั้งที่ 2 จ.เขียงราย เป็นการร่วมมือกันระหว่าง เทศบาลเมืองเชียงราย และ กลุ่มมิตรภาพบอนไทยด่าง เพื่อส่งเสริมสนับสนุน ให้คนไทยทุกท่านได้รู้จัก ไม้ประดับของไทยแท้ๆ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ไม้ประดับจากต่างประเทศ รวมทั้งได้เปิดพื้นที่ให้กับกลุ่มผู้รักบอนไทยด่าง ได้เข้ามาหาซื้อบอนไทยด่าง ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

นายวิกรานต์  นาคาธร ประธานกลุ่มมิตรภาพบอนไทยด่าง กล่าวว่า การจัดการประกวดบอนไทยด่าง ภาคเหนือ ครั้งที่ 2 ในครั้งนี้เป็นการการตัดสิน บอนนาไทยด่าง ภาคเหนือ ที่เข้ารอบสุดท้าย 6 ต้น จากบอนไทยด่าง ที่ส่งเข้าประกวดจำนวน 37 ต้น โดยเกณฑ์การตัดสินครั้งนี้ คณะกรรมการพิจารณาจากความสมบูรณ์ของต้น ใบ และก้านของต้นบอนนาไทยด่าง ความสวยงามของลวดลายต้นแม่และต้นลูก และความสมบูรณ์การถ่ายทอดพันธุ์กรรม จากต้นแม่สู่ต้นลูกเป็นต้น ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ส่งบอนไทยด่างเข้าประกวด พบว่า ราคาการซื้อขายของบอนแต่ละต้นเกิน 100,000 บาท

“กิจกรรมนี้จะเน้นไปที่ การเผยแพร่ความสวยงามของบอนนาไทยด่าง สายพันธุ์ไทย ที่พบได้ในธรรมชาติ ซึ่งมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ ความด่าง สีสัน และลวดลายที่แปลกตา โดยมีจุดเริ่มต้นจากคนกลุ่มเล็กๆที่เพาะเลี้ยงบอนนาไทยด่าง ให้เป็นที่รู้จักทั้งในประทศและต่างประเทศ และเป็นการส่งเสริมไม้กำเนิดในประเทศไทย ให้เห็นถึงความ มหัศจรรย์ความหลากหลายของพืชไทย ตลอดจนเฉดสีของบอนนาไทยด่างที่มีความหลากหลาย” นายวิกรานต์  กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการประกวด อันดับที่ 1 เป็นบอนไทยด่างหลากสีของ นายสุริยพงศ์ จันต๊ะคาด อ.เชียงของ จ.เชียงราย ครับ ได้รับรางวัลเป็น ถ้วยบอนทอง ใบประกาศเกียรติคุณ เงินรางวัล 10,000 บาท และแพ็คเก็จเที่ยวเกาะหลีเป๊ะฟรี 3 วัน 2 คืน , อันดับที่ 2 คือ บอนไทยด่าง ลาย คิง ฟอเรส ของ นายศักรินทร์ ต๊ะสมบัติ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับรางวัล ถ้วยบอนเงิน รางวัล 5,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ ,อันดับที่ 3คือบอนไทยด่างหลากสี สายชมพู ของนายชลขจร ทองพบ จาก อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้รับถ้วยรางวัล บอนทองแดง เงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ