พิษณุโลก บุฟเฟ่ต์ทุเรียน “หลง-หลินรักไทย”วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถึงสิ้น มิ.ย. นี้

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก จับมือกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และ “ไฮ ฮิลล์ ฟาร์ม” บ้านรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จัดบุฟเฟ่ต์ กินทุเรียนหลง-หลิน ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ในราคา 799 บาท/คน โดยจัดโปรโมชั่นพิเศษ ททท.สำนักงานพิษณุโลก มอบคูปองส่วนลดให้ 100 บาทต่อคน จำกัด 200 สิทธิ์ หรือ จ่ายเพียง 699 บาท สามารถกินทุเรียนได้ทุกสายพันธุ์ อิ่ม อร่อย ชิม ถึงสวนทุเรียนท่ามกลางบรรยากาศบนภูเขาใต้สวนทุเรียน ในห้วง 1 ชั่วโมง แบ่งเป็น 3 รอบ รอบแรก 11.00 น.-12.00 น.รอบสอง 13.30-14.30 น.รอบสาม 15.30-16.30 น.เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ จนถึง 30 มิถุนายน นี้

สำหรับสวน”ไฮ-ฮิลล์ ฟาร์ม บ้านรักไทย” นับว่าเป็นสวนใหญ่ที่สุดเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ปลูกทุเรียนหลง-หลินกว่า 80 ไร่ หรือ 1,809 ต้น หมอนทอง 3,000 ต้น เป็นสวนมาตรฐาน รองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ขณะที่สวนทุเรียนของชาวบ้านอีกประมาณ 70 แห่ง เป็นสวนทุเรียนแปลงเล็ก อยู่ลึกจากถนนเส้นหลัก นิยมนำทุเรียนออกมาขายริมถนนสายบ้านรักไทยมากกว่า เน้นสายพันธุ์ลักษณะเดียวกัน คือ หลง-หลิน และหมอนทอง

โดยเฉพาะปีนี้ ถือว่าได้รับอานิสงส์ จาก ททท.ร่วมจัดโปรโมชั่นไปด้วย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนซื้อผลผลิตทั้งรายใหญ่ รายเล็กอย่างคึกคักเช่นกัน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ซึ่งผลผลิตทุเรียนหลง-หลิน ทยอยออกจำนวนมากและราคาจำหน่ายไม่แพง 100-150 บาทต่อกิโลกรัม

นายศรณ์ กันตรัตนากุล เจ้าของสวนไฮ-ฮิลล์ ฟาร์ม บ้านรักไทย กล่าวว่า เป็นปีแรกที่ ททท.สนับสนุนการท่องเที่ยวและหนุนผลผลิตท้องถิ่น ทำให้มีเงินจากคนเมืองขึ้นมาซื้อทุเรียน สะพัดตลอดทั้ง 70 สวน บังเอิญว่า สวนตนนั้น ผลผลิตแน่นอน จึงสามารถร่วมจัด”บุฟเฟต์”ได้ ในช่วงนาทีทอง รอบละ 1 ชั่วโมง เฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ตลอดทั้งเดือนมิถุนายน ซึ่งวันหยุดที่ 2,3,4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับดี มียอดนักท่องเที่ยวรวมกว่า 120 คน บางคนมาซ้ำทั้งสองวัน

“เนื่องจาก เปิดรับประทานไม่อั้น แต่ยอมรับว่า 1 คนรับประทานเพียง 4-5 ลูกๆละ 1.5 กิโลกรัม หรือกินเนื้อทุเรียนประมาณ 20 พลูเท่านั้น ก็ถือว่า อิ่มพอดี แถมมีความสุขสบายใจ ประเมินว่า บุฟเฟ่ต์ จะจัดต่อไปอีกไม่กี่ครั้งจนสิ้นเดือน นักท่องเที่ยวสามารถวอร์คอินเข้ามาได้ในราคา 799 บาท หากจองล่วงหน้า 750 บาท หากมาพอดีจังหวะเสาร์ อาทิตย์ ททท.จะแจกคูปองส่วนลดให้ 100 บาท “นายศรณ์ กล่าว

นายศรณ์ กันตรัตนากุล ยังบอกเคล็ดลับด้วนส่า การเลือกซื้อทุเรียนหลง-หลินว่า ควรเลือกลูกทุเรียน ลักษณะลูกกลมๆนับให้ได้จำนวน 5 พลู มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัมเศษๆ เพราะเป็นทุเรียนอยู่ในความต้องการของลูกค้า ถูกคัดพิเศษส่งไปขายห้างดังที่กรุงเทพ ซึ่งราคาขายปลีก 600 บาทต่อกิโลกรัม แต่หากมาซื้อถึงสวนไฮฮิลล์ บ้านรักไทย อ.เนินมะปราง จะซื้อได้เพียง 350 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากนี้ ยังมีเกรดรองๆลงไป ทุเรียนหลง-หลิน ตัดจากต้นเริ่มต้น 250บาท และทุเรียนสุกคาต้นเหลือ 150บาทต่อกิโลกรัม คาดว่า สิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือนกรกฎาคม ผลผลิตทุเรียนหลง-หลินใกล้หมดแล้ว