มือปืนคลั่ง !จ่อยิงเผาขน 3 ศพ ตามยิงอัยการรอดหวุดหวิด

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 ร.ต.ท (ญ.) ธนัญญา เสมอใจ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ รับแจ้งเกิดเหตุอุกฉกรรจ์มีคนถูกยิงเสียชีวิต 3 ราย ที่ศาลาหมู่บ้านบ้านทุ่งน้ำใส หมู่ที่ 7 ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองหม้อ จ.แพร่ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.วรพล พลมณี ผกก.สภ.เมืองแพร่ ทราบ และรุดไปที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบ ร.ต.ท.สดายุ สัทธรรมนุวงศ์ รองสว. (ป) สภ.เมืองหม้อ สายตรวจ ต.เหมืองหม้อ รักษาสถานที่เกืดเหตุ พบผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือด 3 ศพ เป็นชาย 2 หญิง 1 ทราบชื่อ นายเสธนีย์ เสนะสุทธิพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.เหมืองหม้อ นายชลอ พุทธวงศ์ กรรมการกองทุนหมู่บ้าน นางแสงทอง บุญสุวรรณ กรรมการกองทุนหมู่บ้าน ถูกยิงที่ศีรษะทั้ง 3 ราย ส่วนมือปืนคือนายพิทักษ์ชัย (สงวนนามสกุล)

ในขณะกรรมการหมู่บ้านประชุมกัน นายพิทักษ์ชัย ได้ขี่รถจักรยานยนต์ มาดูลาดเลา เมื่อเห็นว่าบุคคลที่ต้องการสังหารมาครบ ได้เดินเข้ามาพร้อมยกมือไหว้ แล้วบอกว่าคนที่ไม่เกี่ยวข้องให้อยู่เฉยๆ จากนั้นชักปืนขนาด .38 ยิงศีรษะผู้ใหญ่บ้าน เป็นรายแรก และเรียงตัว หลังก่อเหตุได้ขับขี่รถ จยย.สวมหมวกกันน็อกหลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานว่ามีผู้ไปก่อเหตุที่สำนักงานอัยการจังหวัดแพร่ จึงขอกำลังสายตรวจ สภ.เมืองแพร่ ช่วยระงับเหตุ ทราบว่าผู้ที่บุกไปคือนายพิทักษ์ชัย คนที่ยิงคนตายไปแล้ว 3 ศพ ที่บ้านทุ่งน้ำใส แต่ทว่าอัยการ คนที่นายพิทักษ์ชัย ต้องการยิงไม่อยู่ในสำนักงาน จึงรอดตายหวุดหวิด ต่อมาตำรวจ สภ.เมืองแพร่ ได้จับกุมนายพิทักษ์ขัยได้ที่สำนักงานอัยการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยอาวุธปืน และลูกระเบิดอีก 1 ลูก

สำหรับชนวนสาเหตุฆ่า 3 ศพ ผู้ก่อเหตุไม่พอใจเกี่ยวกับการตลาดนัดคลองถมคดีหมิ่นประมาท ในการโต้ตอบทางไลน์กลุ่มหมู่บ้าน และผู้ก่อเหตุทำการฟ้องแต่ถูกยกฟ้อง จึงไม่พอใจกับกรรมการหมู่บ้านทั้ง 3 คน และอัยการผู้ไม่สั่งฟ้อง จึงเกิดความคับแค้นใจก่อเหตุยิงคู่กรณีเสียชีวิต 3 ศพ ดังกล่าว