มิ.ย. 8, 2022

ตร.ภ.5 แถลงจับผู้ต้องหาชาย-หญิง 2 คน ยึดยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด

วันที่ 8 มิ.ย.65 ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.แพร่  พ.อ.อัศวิน ดุสิตรัตนกุล รอง ผอ.รมน. ภาค 3 สย.2 นายอุดม นามเมือง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ ปปส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ 1 ราย ยึดยาบ้า 1,500,000 เม็ด ผู้ต้องหา 2 คน ชาย 1 คน และหญิง 1 คน ของกลางรถยนต์กระบะ 1 คัน โทรศัพท์ 3 เครื่อง

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 5 สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยได้วิเคราะห์เส้นทางการเดินรถจากระบบอ่านแผ่นป้ายทะเบียน
จนกระทั่งวันที่ 4 มิ.ย.65 เวลา 22.28 น. ชุดสกัดกั้นฯได้พบรถยนต์ต้องสงสัยขับผ่านด่านตรวจสามชุก จ.สุพรรณบุรี และเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.65 เวลา 11.18 น.ขับเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จึงได้เฝ้าติดตามรถยนต์คันดังกล่าว

ต่อมาในวันที่ 6 มิ.ย.65 เวลา 20.30 น. ชุดสกัดกั้นฯ พบว่ารถเป้าหมายได้บรรทุกสิ่งของคลุมผ้าใบมิดชิด ขับขี่มาตามถนนพหลโยธินขาล่อง ในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.แพร่ มุ่งหน้าไปทาง อ.เด่นชัย จ.แพร่ จึงประสานด่านตรวจ X-RAY ยาเสพติดห้วยไร่ ให้ดำเนินการเรียกตรวจรถเป้าหมาย โดยด่านตรวจได้นำรถยนต์เข้าเครื่อง X-RAY และพบว่ามียาบ้าของกลางรวม 1,500,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกล่องโฟมปะปนกับกล่องโฟมที่บรรจุสัปปะรดบรรทุกอยู่กระบะหลังรถ จึงได้จับกุม ผู้ขับขี่เป็นผู้ชาย และ ผู้โดยสารเป็นผู้หญิง รวม 2 คน พร้อมตรวจยึดยาบ้า รถยนต์ และโทรศัพท์ฯ เป็นของกลาง

โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)โดยการมีไว้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อการค้าและเป็นการก่อให้กระจายในกลุ่มประชาชน จึงนำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป