กองกำลังนเรศวร สกัดแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง 35 ราย ในพื้นที่บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง อำเภอแม่สอด

เมื่อคืนที่ผ่านมา 6 มิถุนายน 2565 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 โดย กองร้อยสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่ 1 จัดกำลังพลลาดตระเวน ในพื้นที่ บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง หมู่ 9 ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จัดกำลัง ป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและการกระทำผิดกฏหมาย ขณะปฏิบัติหน้าที่หน่วยได้ตรวจพบ กลุ่มบุคคลจำนวนมาก กำลังเดินผ่านพื้นที่เกษตรกรรม หน่วยจึงติดตามพบ รถยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น ซิตี้ สีเขาว ทะเบียน กง 6634 ตาก และบุคคลต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา จำนวนมาก อยู่บริเวณริมถนน เส้นทางสาย บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง – บ้านแม่ตาว จากการตรวจสอบรถยนต์ดังกล่าวพบ นาย ไข่ทูอ่อง ไม่มีนามสกุล อายุ 37 ปี สัญชาติ เมียนมา เป็นผู้ขับขี่และผู้นำพา และนาย อะช่อ ไม่มีนามสกุล อายุ 43 ปี สัญชาติ เมียนมา เป็นคนนั่งข้างคนขับและเป็นผู้นำพา

จากการตรวจสอบภายในรถยนต์พบบุคคลต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา เป็นผู้โดยสาร 3 ราย นั่งหลบซ่อนบริเวณเบาะหลังคนขับ และหลบซ่อนอยู่บริเวณริมถนน อีก 32 ราย รวมบุคคลต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ทั้งหมด 35 ราย จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการได้รับอนุญาต ให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทย

ซึ่งผู้นำพาทั้งสองราย ให้การรับสารภาพว่า มีผู้ว่าจ้างได้ติดต่อให้ตนไปรับ บุคคลต่างด้าว ทั้ง 35 ราย ซึ่งนัดรอในจุดดังกล่าว เพื่อไปส่งสถานที่ที่ทางผู้ว่าจ้างนัดหมายอีกครั้งเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 ด้วย ชุดตรวจ ATK TEST ผลการตรวจเป็นปกติ และจึงส่งผู้ต้องหาทั้งหมด ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอดดำเนินการตามกฎหมายต่อไป