กองกำลังผาเมือง วิสามัญ 9 ศพ
คาราวานยานรก ยึดยาบ้า 2.4 ล้านเม็ด

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 พ.ค.65 พลตรี ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 พันโทจักรพงษ์ สอดสี ผู้บังคับกองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ร้อยเอก กิตติเดช กันคล้อย ผู้บังคับทหารกองร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่เหตุการณ์ปะทะระหว่าง ทหารกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กับ กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้วิาสามัญฝ่ายตรงข้ามได้จำนวน 8 ศพ ยึดของกลางเป็นยาบ้า 11 เป้

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ เวลาประมาณ 22.15 น.วันที่ 27 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการลาดตระเวณในพื้นที่รับผิดชอบ ทราบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด มีความพยายามที่จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย หลังจากที่ได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ

กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 จัดกำลังพล ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณพื้นที่ บ้านลิเซ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อการสกัดกั้นยาเสพติด โดยได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 10 คน เดินผ่านเข้ามายังพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันเป็นเวลา 10 นาที เสียงปืนจึงยุติ โดยฝ่ายตรงข้ามได้ล่าถอยกลับไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

จากนั้นทางหน่วยได้จัดกำลังพล จำนวน 8 ชุดปฏิบัติการ ทำการปิดล้อมพื้นที่เกิดเหตุ จนกระทั่ง เวลา 05.40 น.วันที่ 28 พ.ค.65 จึงได้เข้าทำการพิสูจน์ทราบในที่เกิดเหตุ โดย พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 12เป้ ประมาณ 2,400,000 เม็ด และกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเสียชีวิต จำนวน 9 ศพ

พลตรี ศุภฤกษ์ สถาพรผล กล่าวว่า การปะทะครั้งนี้เป็นการบูรณาการด้านการข่าวระหว่างหน่วยงานป้องกันชายแดน ป้องกันและปราบปามยาเสพติดภาค 5 และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ทำให้ทราบถึงการเคลื่อนไหวของขบวนการค้ายาเสพติด โดยได้สั่งการให้หน่วย ในพื้นที่ ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดยาเสพติดไว้ที่แนวชายแดนไม่ให้ทะลักเข้าไปยังชั้นในของประเทศได้