พะเยา แฮนด์เมด บัวรดน้ำสังกะสี เจ้าเดียวในจังหวัด เฒ่าวัย 78 ปั

วันที่ 27 พ.ค 65 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดู พ่ออุ้ยน้อย พรหมวงค์ อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่ 11 บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ช่างวัยเก๋า ทำบัวรดน้ำแบบโบราณ ด้วยมือ หรือแฮนด์เมด โดยใช้แผ่นสังกะสี ทำมาตั้งแต่วัยรุ่น อายุ 20 จนอายุใกล้ 80 ปี และถือว่าเป็นช่างทำบัว เหลือเพียงแห่งเดียว ของจังหวัด เพราะปัจจุบัน มีบัวสำเร็จรูป ที่ทำด้วยเครื่องมือสมัย มาทดแทนบัวรดน้ำรูปแบบเก่า

พ่ออุ้ยน้อย พรหมวงค์ อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่ 11 บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ได้เปิดร้านเล็กๆ หน้าบ้านของตนเอง ทำบัวรดน้ำขายและรับซ่อมปะผุ เครื่องใช้ครัวเรือน ที่เป็นอลูมิเนียม.สังกะสี แสตนเลส ริมถนนสายพะเยา-ป่าแดด บ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา

ชึ่งผลิตบัดรดน้ำผักและต้นไม้แบบโบราณด้วยมือ แฮนด์เมด และยังรับช่อมอุปกรณ์ทำครัวที่ชำรุดในราคาที่ไม่แพงชึ่งเหลือเพียงเจ้าเดียวในจังหวัดที่ยังทำและซ่อม ด้วยสำหรับบัวรดน้ำแบบโบราณที่ทำจากสังกะสีจะทำขายในราคาอันละ 100 บาท ซึ่งเป็นรายได้ให้กับตัวเองเป็นอย่างดี

การทำบัวรดน้ำและช่อมอุปกรณ์ที่ทำจากสังกะสี อลูมิเนียม สืบทอดจากรุ่นพ่อในครอบครัวตั้งแต่อายุ 20 ปี จนถึงปัจจุบันตอนนี้ตนเองอายุ 78 ปีแล้วถ้านับแล้วตนเองก็ทำมากว่า 68 ปีแล้วชึ่งปัจจุบันจะหาคนทำบัวยากแล้วและก็เหลือแต่ตนเองเจ้าเดียวในจังหวัดที่ยังทำบัวรดน้ำสังกะสีและช่อมอุปกรณ์แบบนี้ ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านในและนอกพื้นที่ที่ผ่านมาก็จะแวะเวียนมาชื้อและนำอุปกรณ์ทำครัวมาให้ซ่อม ชึ่งที่ตนเองทำขายอยู่มีบัวรดน้ำสังกะสีจำหน่ายอันละ 100 บาท และทำกิโลตวงมี 3 ขนาด ขนาดเล็ก 30 กลาง 50 และใหญ่ 100 บาท และช่อมอุปกรณ์ทำครัวทุกชนิดที่เป็นอลูมิเนียมไม่ว่าจะรั่วจะขาดหรือบเป็นรอยบุ๋ม

หากซ่อมเหมือนของใหม่สำหรับผู้ที่สนใจจะศึกษาวิธีทำและการช่อมแชมอุปกรณ์แบบโบราณสามารถมาศึกษาได้ที่บ้านตาน้อย พรหมวงค์ อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่ 11 บ้านดอกบัวตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยาหรือโทร 0869147480

สัมภาษณ์ พ่ออุ้ยน้อย พรหมวงค์ ช่างทำบัว รดน้ำ ด้วยมือหรือแฮนด์เมดหนึ่งเดียวพะเยา