146

กกล.นเรศวร สกัดจับแรงงานชาวเมียนมา 52 คน ซ่อนตัวในไร่อ้อยพื้นที่อำเภอแม่สอด

เมื่อกลางดึกวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 สั่งการให้กองร้อยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังนเรศวร จัดกำลังพล ลาดตระเวนในพื้นที่แนวชายแดน เพื่อป้องปราบการกระทำผิด ทั้งการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและการกระทำผิดทุกรูปแบบ โดยระหว่างการลาดตระเวนเจ้าหน้าที่ ตรวจพบบุคคลต่างด้าว จำนวน 52 คน หลบซ่อนอยู่บริเวณ ไร่อ้อย ในพื้นที่ บ้านดอนชัย หมู่ 6 ตำบลแม่ตาว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

จาก ตรวจสอบเอกสารการเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทย ไม่พบเอกสารยืนยันใดๆ จากการสอบถามบุคคลต่างด้าวทั้งหมด นั่งเรือข้ามแม่น้ำเมย บริเวณท่าเรือดูดทราย และได้เดินเท้าลัดเลาะไร่อ้อย โดยมีชาวเมียนมาร์ 2 คน เป็นผู้นำพา แต่ผู้นำพาได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะทิ้งแรงงานทั้ง 52 คน ซึ่งไม่รู้เส้นทาง จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะส่งผู้ต้องหาทั้งหมด ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร ต้องมีตึงกำลังลาดตระเวนแนวชายแดน อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังคงมีกลุ่มแรงงานต่างด้าว ฉวยโอกาส ใช้ช่องทางธรรมชาติในการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง