แม่สอด รอความพร้อมเปิดด่านกระตุ้นท่องเที่ยว การค้า-ลงทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid-19 ภายในประเทศดีขึ้น และตัวเลขผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศมีเปอร์เซนต์ลดลง ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้ปรับมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ ทั้งทางอากาศ และทางบก โดยทางบกจะพยายามเปิดด่านทางบกให้ได้ทั่วประเทศ


ในช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น แม่สอด-เมียวดี ฝ่ายไทยเดินทางไปพบปะ และพัฒนาความสัมพันธ์อย่างไม่เป็นทางการ กับผู้บังคับยุทธวิธี ประจำจังหวัดเมียวดี ได้ประสานเรื่องการเปิดด่านพรมแดน ซึ่งทางฝ่ายเมียนแจ้งว่า กำลังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ คาดว่าน่าจะมีความพร้อมในการเปิดด่านพรมแดนในเร็วๆนี้

ล่าสุดบรรยากาศที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงเงียบเหงา ประตูพรมแดนยังถูกปิดล็อก ไม่มีการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างประเทศ ส่งผลต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ ร้านค้าจำนวนมากภายในตลาดริมเมยแหล่งซื้อขายและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ อ.แม่สอด ยังคงปิดให้บริการ สาเหตุมาจากนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านไม่สามารถเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยได้ ประกอบกับโดนน้ำล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมอีกด้วย

ทั้งนี้การเปิดพรมแดนแม่สอด-เมียวดี นับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งจะเชื่อมโยงประเทศไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียนอย่างเมียนมา อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงเส้นทางเศรษฐกิจไปยังประเทศอินเดีย บังกลาเทศ จีน ลาว อีกด้วย

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ทุกภาคส่วนของไทยได้ร่วมกันผลักดันและขับเคลื่อนให้มีการเปิดด่านมาอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเตรียมความพร้อม เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยว ในพื้นที่ชายแดน อำเภอแม่สอด โดยเฉพาะการกระตุ้นการท่องเที่ยว จับจ่ายซื้อสินค้า บริเวณตลาดริมเมย และร้านค้าในอำเภอแม่สอด ที่เงียบเหงา จากการสถานการณ์โควิด 19 มากว่า 2 ปี

“ทั้งนี้ภาคเอกชนเตรียมเสนอให้มีการขยายเวลาให้บริการของสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ทั้ง 2 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดตาก ซึ่งปัจจุบันแห่งที่ 2 เปิดให้สามารถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศได้ โดยจากเดิมสะพานแห่งที่ 1 เปิดให้บริการในเวลา 05.30-20.30 น. และสะพานแห่งที่ 2 เปิดให้บริการในเวลา 06.30-18.30 น. เสนอให้เพิ่มเป็น 05.30-22.00 น. ทั้ง 2 แห่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการส่งออก-นำเข้า สินค้า ซึ่งในปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงกว่า 100,000 ล้านบาท อีกทั้งเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”ปนะธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าว