ระทม! พริก 500 ไร่ จมบาดาล เกษตรกรอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เร่งเก็บพริกที่ยังเหลือ หลังถูกน้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่ชายแดนบ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่ผ่านมาฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่า และแม่น้ำเมย ล้นตลิ่ง ทะลักเข้าท่วม แปลงสวนพริก ของเกษตรกรผู้ปลูกพริกจมน้ำไป กว่า 500 ไร่ ซึ่งไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ เริ่มเน่าและส่งกลิ่น เหม็น พริกในส่วนที่เหลือ ที่อยู่สูง น้ำท่วมเล็กน้อย ก็ได้ผลกระทบ เช่นกัน พริกเริ่ม เหี่ยวเฉา เนื่องจากดินเป็นดินเหนียว ฝนตกหนัก น้ำท่วมขัง ทำให้รากเน่าเหี่ยวเฉา ชาวบ้านต้องเร่งเก็บผลผลิตที่ยังคงเหลือ เพื่อส่งจำหน่ายให้พ่อค้า หากไม่รีบเก็บภายใน 2 วัน พริกก็เน่าจะเสีย ขั่วจะดำ พ่อค้าจะไม่รับซื้อ ซึ่งบางรายถึงสิ้นเนื้อประดาตัว จากอุทกภัยในครั้งนี้

นางตง แซ่ย่าง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 1 บ้านคีรีน้อย ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ กล่าวว่า ตนเอง ได้ปลูกพริกจำนวน 5 ไร่ วันนี้ได้นำคนงาน มาเก็บพริก เป็นพริกเขียว ถ้าไม่รีบเก็บวันนี้ ก็จะเสียหาย เพราะว่าพริกจมน้ำมาหลายวัน ต้นเริ่มเหี่ยว ตนลงทุนไป กว่า 2 แสนบาท หวังว่า จะขายพริกได้เงิน แต่ก็มาถูกน้ำท่วม เสียหายเกือบหมด วันนี้เก็บไปก็ไม่รู้ว่าจะขายได้กิโลละกรัมละกี่บาท แล้วแต่พ่อค้าจะให้ ยอมรับว่าเสียใจมาก เคยปลูกบริเวณนี้มา 3 ปีไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แต่ ปีนี้หนักมาก โดยพื้นที่ดังกล่าว ตนเองเช่าที่ ปลูกพริก ไร่ละ 7,000 บาท ทำเลดีใกล้แหล่งน้ำติดกับแม่น้ำเมย แต่ก็ต้องประสบกับอุทกภัยดังกล่าว

ด้านนางเป้ายี่ แซ่ม๊า อายุ 43 ปี บ้านเลขที่728/1 หมู่ที่ 5 บ้านเก้ารวมไทย ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ กล่าวทั้งน้ำตา ว่าตนเองก็ปลูกพริก จำนวน 5 ไร่ ลงทุนไปมาก ใช้เงินสดตัวเอง แต่ก็ ยังเป็นหนี้ ทั้งค่าปุ๋ยค่ายา แสนกว่าบาท ไม่รู้ว่า จะหาเงิน ที่ไหนมาใช้หนี้ค่าปุ๋ยค่ายา เครียดและลำบากมาก พริกตัวเองสวยมาก หลังจาก ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ดินเป็นดินเหนียว น้ำท่วมขัง ทำให้พริกเริ่มเหี่ยว ต้องเร่งเก็บพริกขายเป็นพริกเขียว โดยจ้างแรงงานกิโลกรัมละ 4 บาท ยังไม่รู้เลยว่านำพริกไปขาย จะได้ราคากิโลกรัมละกี่บาท แต่จำเป็นจะต้องทำ ไม่อย่างนั้น อีก 2-3 วันก็เก็บไม่ได้ พริกใบแห้งและเน่าตาย ซึ่งปีนี้เป็นปีแรก ที่ตนมาทำ ปุ๋ยยาก็แพงมาก ต้นทุนก็สูง ค่าเช่าที่ก็แพง น้ำมันก็แพง ตนเองเครียดมาก ไหนลูกจะต้องไปโรงเรียน ต้องใช้เงิน และยังเป็นหนี้ค่าปุ๋ยค่ายาอีกแสนกว่าบาทไม่รู้ว่าจะเอาเงิน ที่ไหนมาใช้หนี้

นางเป้ายี่ แซ่ม๊า เล่าต่ออีกว่า ในพื้นที่บริเวณนี้ บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ ปลูกพริกประมาณพันกว่าไร่ ปลูกบริเวณติดกับลำน้ำเมย และที่เสียหายจมน้ำ กว่า 500 ไร่ เจ้าของ บางส่วนได้มา รื้อท่อ ขนเครื่องมือกลับบ้านแล้ว เพราะว่า พริก จมน้ำ เริ่มส่งกลิ่นเหม็น และอีก 1 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบคือ เกษตรกรที่ปลูกพริกในพื้นที่บ้านมอเกอไทย หมู่ที่1ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก อีกจำนวนหลายร้อยไร่

ส่วนนายวิเชียร วิทยาเรืองศรี อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ที่ 13 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวว่า ตนเองได้ปลูกพริก จำนวน 5 ไร่ เสียหายหมดเลย จมน้ำเสียหายทั้งหมด ทำให้ขาดทุนยับเยิน ขณะนี้พริกส่งกลิ่นเหม็นเน่า และ แปลงติดๆกัน มีอีก 15 ไร่ เป็นของคน บ้านป่าคาเก่า เจ้าของร้องไห้เสียใจมาก พริกจมไปกับน้ำ เสียหายทั้งหมด 15 ไร่ นอกจากนี้ ยังมีพริมที่บ้านมอเกอไทย อีก ประมาณ 500 ถึง 600 ไร่ ที่ปลูก ติด กับแม่น้ำเมย ก็เสียหายไป ประมาณ 100-200 ไร่ ที่จมไปกับน้ำ ในส่วนที่เหลือ ได้ผลกระทบ พริกเริ่มเหี่ยวเฉา เนื่องจากดินบริเวณนี้เป็นดินเหนียว นอกจากพริกแล้ว ยังมีเกษตรกรได้ปลูกแตงกวา ก็ได้รับผลกระทบ จากน้ำอีกหลายไร่เช่นกัน

ทางด้าน นายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอพบพระ เจ้าหน้าที่อบต.สมาชิกอบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งดำเนินการสำรวจพื้นที่การเกษตร และพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับความเสียหาย ที่เกิดจากอุทกภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ขณะนี้ น้ำได้ลดกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว คงเหลือไว้แต่ความเสียหายโดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตร