375

“แม่สอดสะอื้น” แม่น้ำเมยไหลล้นตลิ่ง ท่วมร้านค้าตลาดริมเมย- ลานจอดรถ (คลิป)

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเมย ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก เพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา โดยมวลน้ำ จากพื้นที่สูง ของอำเภอพบพระ เริ่มไหลลงสู่พื้นที่อำเภอแม่สอด ทำให้ระดับน้ำ บริเวณจุดวัดระดับน้ำ ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ในพื้นที่บ้านริมเมย หมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เริ่มสูงกว่าตลิ่ง ประมาณ 50 เซนติเมตร อยู่ในระดับเตือนภัย

โดยทำให้บริเวณเกาะกลางแม่น้ำเมย หรือโนแมนแลนด์ พื้นที่ใกล้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด ถูกน้ำท่วม ในระดับเกือบมิดหลังคา ทำให้ชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในบริเวณ ดังกล่าว กว่า 100 ครัวเรือน ต้องรีบขนย้ายสิ่งของ หนีน้ำ

ขณะที่บริเวณตลาดริมเมย ตลาดชายแดนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตาก ล่าสุดพบว่า น้ำได้เริ่มเอ่อท่วมบริเวณ ลานจอดรถ และถนน เลียบตลาด บางจุดความสูงของระดับน้ำ กว่า 30 เซนติเมตร ทำให้ผู้ประกอบการเจ้าของร้านค้า ซึ่งมีกว่า 200 ร้านค้า ต้องมีการเฝ้าระวัง บางส่วนไม่ไว้วางใจสถานการณ์ จึงต้องเริ่มขนย้ายสิ่งของไว้ในพื้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแจ้งเตือนภัย พี่น้องประชาชน

นอกจากนี้ยังพบว่า ล่าสุด แม่น้ำเมย ได้เอ่อเข้าท่วม บริเวณบ้านเรือน และย่านธุรกิจ ในพื้นที่เมืองเมียวดี จังหวัดเมียวดีแล้วบางส่วน โดยพบว่าร้านค้า ริมน้ำ ผู้ประกอบการชาวเมียนมา ได้เริ่มขนย้ายสิ่งของแล้วด้วยเช่นกัน