เชียงใหม่ จเรตำรวจนำทีมลุยจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน พร้อมอุปกรณ์เพียบ

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.)ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปชก.ตร) พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิเชษฐ จิระนันตสิน รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงใหม่ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหากลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน(HYBRID SCAM) 24 คน เป็นชาย 22 คน และหญิง 2 คน

ทั้งหมดคนสัญชาติจีน 20 คน และเป็นคนไทย 4 คน มีของกลางคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค  10 เครื่อง หน้าจอคอมพิวเตอร์  20 เครื่อง ซีพียูคอมพิวเตอร์  10 เครื่อง โทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือพร้อมใช้งาน  244 เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ  6 อัน และ แฟรชไดร์ฟ  2 อัน ขณะทั้งนี้จับได้ภายในรีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

เบื้องต้นพฤติการณ์ก่อเหตุของกลุ่มขบวนการดังกล่าว จะทำงานผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ และ โทรศัพท์มือถือ โดยใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต ที่มีการสร้างบัญชีผู้ใช้ปลอมใน “แอพลิเคชั่น” หาคู่ต่างๆ และแอพลิเคชั่นไลน์ เป็นชื่อที่สมมติขึ้นมาเองและใช้ภาพโปรไฟล์หญิงสาวสวยที่หามาจากอินเตอร์เน็ต เพื่อดึงดูดความสนใจ และหลอกลวงเหยื่อ ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น

จากนั้นจะมีการสนทนาหว่านล้อม หลอกให้เหยื่อตกหลุมรักหรือไว้วางใจ แล้วจะวางกลอุบายให้เหยื่อร่วมลงทุน โดยให้เปิดบัญชีในแอพลิเคชั่น metatrader เพื่อเข้าสู่กระบวนการหลอกเอาเงินมาลงทุน โดยมีทีมที่สร้างข้อมูลบนแพลตฟอร์มที่สร้างปลอมขึ้นมา เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่ามีการเทรดเงินได้จริง เมื่อผู้เสียหายหลงโอนเงินลงฃทุน ตัดขาดการติดต่อ สูญเงินฟรี

ในเบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา “สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เป็นซ่องโจรเพื่อร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมผู้ต้องหาชาวจีนว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือ การอนุญาตสิ้นสุด”

ด้าน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.กล่าวว่า กลุ่มขบวนการคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน กลุ่มนี้ใช้วิธีการเข้ามาอาศัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้วก่อเหตุหลอกลวงประชาชนในลักษณะ Romance Scam ผ่านเทคโนโลยี ซึ่งแต่ละคนจะมีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือคนละประมาณ 4-5 เครื่อง จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มดังกล่าวมีเป้าหมายเป็นชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย