ชาวเมียนมา 500 คน หลบหนีการสู้รบในพื้นที่ตรงข้ามชายแดนจังหวัดตาก เข้ามาฝั่งไทย

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การสู้รบในฝั่งเมียนมา พื้นที่ตรงข้ามชายแดนจังหวัดตาก ยังคงมีการสู้รบเกิดขึ้นเป็นระยะ โดยทางการเมียนมามีการสนับสนุนอากาศยานเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา โดยศูนย์สั่งการชายแดนไทย – เมียนมา จ.ตาก ได้ชี้แจงสถานการณ์ ฉบับที่ 93 ว่าเกิดการสู้รบของทั้งสองฝ่าย บริเวณบ้านทิบาโบ อ.ซูการี จ.เมียวดี ลึกเข้าไปในฝั่งเมียนมาประมาณ 2 กม. ด้านตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก ไม่ปรากฎการรุกล้ำอธิปไตย และไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวไทย บริเวณแนวชายแดน

การสู้รบครั้งนี้ส่งผลทำให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา จำนวน 138 คน เดินทางเข้ามาอาศัย ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ที่ สำนักสงฆ์ บ้านมอเกอร์ไทย หมู่ที่ 1 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ และเมื่อการปะทะของทั้ง 2 ฝ่าย ได้ยุติลง ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา สมัครใจเดินทางกลับฝั่งเมียนมาทั้งหมด

รายงานข่าวแจ้งว่าว่า มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา เข้ามายังฝั่งไทย คงเหลือกว่า 500 คน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ของอำเภออุ้มผาง จากสถานการณ์การสู้รบก่อนหน้านี้ ซึ่งทางการไทยได้ให้การช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชน