พิษณุโลก แถลงเจ้าภาพแข่งขันจักรยานทางไกล LEl tape Thaiand by Tour de France คาดเงินสะพัดนับ 100 ล้าน

วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ที่ภัทรารีสอร์ท แอนด์ สปา อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก Mr.Dara Uy ผู้บริหารบริษัท Amaury Sport Organisation (ASO) เจ้าของลิขสิทธิ์Tour de France และ L’E tape Thailand by Tour de France และนายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ผู้จัดการ L’Etape Thailandฯ ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนการจัดแข่งขันจักรยานทางไกล Race Pack collecion และ Oycling Expo ในวันที่ 2-3 ธ.ค. และวันแข่งขันจริงในวันที่ 4 ธ.ค.2565

โดยอกแบบเส้นทางแข่งขันใน 2 ระยะทางหลักคือระยะทางไกล 166 กม. และระยะทาง 91 กม. ในเส้นทางประกอบด้วยช่วงเส้นทางการได้เขา King of Mountain, ช่วงเส้นทาง แข่งความเร็วทางราบ King of Spint และพร้อมเปิดเส้นทางสวยงามไม่แพ้เส้นทางแถบทวีปยุโรป คาดหวังจำนวนนักบั่นจากทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 1,500 คน จาก 25 ประเทศ พร้อมประเมินรายได้เชิงเศรษฐกิจจาก
การจัดงานครั้งนี้นับร้อยล้านบาท

นางสาวพญา ธาราวุฒิ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า งานนี้ คือ การปั่นจักรยานตามรอยนักปั่นชั้นนำระดับโลก เพื่อจูงใจให้นักปั่นและผู้ติดตามจำนวนมากที่เข้ามา รู้จักเมืองพิษณุโลก พร้อมใช้จ่ายเงิน ทั้งที่พักและอาหาร เท่ากับว่า เสริมสร้างเศรษฐกิจ เม็ดเงินจะสะพัด เพียงแต่คนพิษณุโลก จะต้องมีการเตรียมตัวหรือแต่งตัวเมืองพิษณุโลก รับนักปั่นได้เพียงใด อาทิ โรงแรม ที่พัก ควรรีโนเวทให้น่าอยู่มากขึ้น ส่วนร้านอาหาร ควรเพิ่มจุดขายของตัวเอง เช่น ผักปลอดสารพิษหรือไม่ ส่วนของที่ระลึกสินค้าโอท๊อป กล้วยตาก มะม่วง ฯลฯ ควรจัดเตรียมบรรจุหีบห่อให้สวยงาม เพื่อจำหน่ายในระดับโลกต่อไป

ซึ่งจัหวัดพิษณุโลก จะได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นเมืองเจ้าภาพ L’E tape Thailand by Tour de
1 2022 -2024 โดยเจ้าลิขสิทธิ์ Tour de France และ พร้อมประกาศวันจัดงาน Race Pack collecion และ Oycling Expo วันที่ 2-3 ธ.ค. และวันแข่งขันจริงในวันที่ 4 ธ.ค.2565

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า L’E tape Phitsanulok by Tour de France ที่จังหวัดพิษณุโลก จะถือเป็นเทศกาลแช่งขันลิขสิทธิ์จักรยานทางไกล ที่ใหญ่ที่สุดของโลกอีกเมือง ต่อจากจังหวัดพังงา ที่ได้สร้างและยกระดับงานเทศกาลแช่งขันลิขสิทธิ์จักรยานทางโกลแบบ Sporive ที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในห้วง 3-5 ปีที่ผ่านมาในประเทศไทย และระดับเอเชีย

“ซึ่งการเตีรียมจัดงานครั้งนี้จังหวัดพิษณุโลกได้จัดเตรียมความพร้อมร่วมกับคณะทำงาน L’Etape Thailand by Tour de France พร้อมศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดงานและร่วมถอดบทเรียนความรู้จากการจัดงานเทศกาลแข่งขันดังกล่าว เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ L’E tape Tour de France กำหนดต้นแบบมาตรฐานสากลของการจัดงานรวมถึงแผนการสื่อสารการตลาดในระดับนานาชาติ เพื่อเศรียมความพร้อมที่จะดึงดูดนักปั่นจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน L’E tape Phitsanulok by Tour de France 2022 ที่จะได้รับประสบการณ์ใหม่ของการปั่นระดับโลกด้วย อัตลักษณ์ของเมืองพิษณุโลก ดินแดนสามธรรม ธรรมมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม”นายรณชัย กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ช กล่าวอีกว่า L’E tape Phitsanulok by Tour de France 2022 จะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ระดับโลกที่พร้อมต้อนรับนักปั่นจากทั่วทุกมุมโลก และพร้อมเป็น Wold Cycling Destination แห่งใหม่ที่ไม่ใช่งานปั่นที่มารับแค่เหรียญรางวัล หรือขึ้นแท่นรับรางวัล แต่จะเป็นBrand New Cyling Event ของเมืองแห่งการปั่นระดับโลก นักปั่นทั่วโลก จะต้องมาสัมผัสและได้รับความประทับใจ แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร