พิษณุโลก ทหาร ศปป.4 กอ.รมน.-ป่าไม้ บุกจับกุม”สวนแสงพรหมรีสอรท์”ออกโฉนดโดยมิชอบ


วันที่ 23 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่ป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลกเข้าพบผู้กำกับสภ.วัดโบสถ์ เพื่อให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม หลังจาก ป่าไม้และทหาร เข้าตรวจยึดและจับกุมผู้จัดการ”สวนแสงพรหมรีสอร์ท”ออกโฉนดโดยมิชอบ หน้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กลางเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสองฝั่ง ลำน้ำแควน้อย ได้ผู้ต้องหาเป็นผู้จัดการรีสอร์ต ครอบครอง 102 ไร่

ช่วงเย็นวานนี้ (22 เม.ย.62) ถือว่า บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ โดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. และ นายอิทธิพล ประเทือง หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วัดโบสถ์, หน่วยเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร พร้อมกำลังจนท.ป่าไม้ เข้าตรวจสอบพื้นที่จำนวน 102 ไร่ ซึ่งออกโฉนดโดยมิชอบ

ทั้งนี้ รีสอร์ท สวนแสงพรหมแลนด์ ที่ถูกจับกุมอยู่กลางในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้สองแควลำน้ำแควน้อย และอยู่ในป่าไม้ถาวร แต่กลับมีโฉนด ซึ่งการออกโฉนดนั้นได้มาจาก นส.3 แต่อ้างว่า ได้ใบจองมา แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว ออกเมื่อปี 2515 ซึ่งถือว่า เป็นการออกโดยมิชอบ เพราะอยู่ในเขตป่าไม้ถาวร จึงสั่งให้เพิกถอน ขณะที่กรมที่ดินอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมตรวจสอบ ทว่าเอกสารดังกล่าวถือเป็นออกโดยมิชอบ ทำให้ จนท.ป่าไม้และทหารวางแผนจับกุมผู้ครอบครองรีสอร์ท ดังกล่าว ทั้งหมด สามารถจับพิกัดได้จำนวน 102 ไร่


ระหว่างการตรวจยึด บ้านพักรีสอร์ทขนาดใหญ่”สวนแสงพรหมรีสอร์ท” ตั้งอยู่ หมู่ 1 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก บริเวณริมฝั่งแม่น้ำแควน้อยฝั่งทิศตะวันออก ติดต่อกับพื้นที่กรมชลประทานขอให้พื้นที่จากกรมป่าไม้เพื่อสร้างเขื่อนแควน้อย พบว่า ได้สร้างบ้านพัก สำนักงาน ห้องประชุม สุขา ภายในปลูกไม้ผลหลายชนิด และถมดินปิดกั้นทางน้ำบางส่วน

ระหว่างตรวจสอบได้ พบ นาย วชิระพงษ์ บำรุงดี มาแสดงตัว ต่อมาภายหลัง คือ ผู้ถูกจับกุม อายุ 32 ปี 6/1 บ้านหัวเเท หมู่ที่ 8 บ้านกร่าง อ.เมือง พิษณุโลก ระบุเป็น ผู้จัดการรีสอร์ท และนำสำเนาเอกสารสิทธิ์ที่ดิน น.ส.3 ข. มาแสดงตัว โดยเอกสารสิทธิ์ ปรากฏชื่อ นางสาว จรรยา อภิชัยศิริภัทร เป็นเจ้าของแปลง แต่นายวชิรพงษ์ อ้างว่า นางสาว มนัสนันท์ อภิชัยธนาธิป เป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าว

กระทั่งเจ้าหน้าที่นำชี้ขอบเขตรีสอร์ทจำนวน 13 จุด พบว่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสองฝั่งลำน้ำแควน้อย และอยู่ในเขตป่าไม้ถาวร ตามมติครม.2509 ไม่ปรากฏดำเนินการตาม 30 มิ.ย.2541

เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหารได้ลงความเห็นว่า เอกสารสิทธิ์ไม่ถูกต้อง สอดคล้องกับข้อเท็จจริง มีความผิด ฐานบุกรุกที่ดิน จำนวน 102 ไร่ 80 ตารางวา จึงแจ้งข้อหา ตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 และ 55 ร่วมกัน แผ้วถางหรือกระทำการใดๆ เป็นการทำลายป่า ยึดถือครองครองเพื่อตนเอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และ พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครอง เป็นอันเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวน โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเจ้าหน้าที่ได้ประเมินความเสียหาย 6,974,559 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ”สวนแสงพรหม”ถือเป็นนักธุรกิจค้าร้านทอง และเป็นอสังหาริมทรัพย์ ตึกอาคารพาณิชย์อีกด้วย กระทั่งปี 55 ได้เข้าครอบครอง และนายวชิระพงษ์ ซึ่งมีอาชีพรับจ้าง ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการรีสอร์ทได้เข้ามาดูแล ตั้งแต่ปี 2559 รวมเนื้อที่บริเวณ รีสอร์ทประมาณ 50 ไร่และอื่นๆอีก ที่ถูกจับพิกัดตามข้อหาบุกรุก 102 ไร่