กมธ.ป.ป.ช. “จี้”ตรวจสอบสถานะการเกิดแม่ ส.ส.เชียงราย – ผญบ.สวมใบเกิด

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจารึก ศรีอ่อน และนายสุทา ประทีป ณ ถลาง รองประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคเหนือ ในระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2565

โดยได้ลงพื้นที่เดินทางไปตรวจสอบเรื่องปัญหาชายแดนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าแรงงานต่างด้าว ทั้งการทุจริตเรื่องการทำบัตรประจำตัวประชาชน และการสวมสถานะการเกิดของผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งในอำเภอแม่สาย และสถานการณ์เกิดของแม่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งของจังหวัดเชียงราย รวมจนถึงการสร้างที่อยู่อาศัยกรีดขวางช่องทางน้ำสาย ที่ยืดเยื้อกันมานาน

ในวาระการประชุมเพื่อรับทราบปัญหาซึ่งมีนายปรีชา ศรีเพชร หรือ ฉายาเรียกกันทั่วไปว่า ปลัดแรมโบ้ อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ที่มีบ้านอยู่ในชุมชนในเขตติดชายแดนไทย-เมียนมา พื้นบ้านเกาะทราย หมู่ที่ 7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ ได้รับร้องข้อมูลจากนายปรีชาฯ

หลังจากนั้นทางด้าน กมธ.ป.ป.ช. ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ท่าน้ำบ้านเกาะทราย ซึ่งพบว่าในมีการสร้างเป็นอาคารคอนกรีตยื่นลงไปกลางลำน้ำสายที่คับแคบและตื้นเขิน โดยมีซอยเข้าออกเชื่อมกับถนน เช่นเดียวกับฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่มีอาคารหนาแน่นยื่นออกไปจากฝั่งลำน้ำสายในลักษณะเดียวกัน ทำให้ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและนำข้อมูลไปชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ร่วมกับบุคคลและผู้แทนที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมศาลากลาง จ.เชียงราย ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ รวมถึงเรื่องการตรวจสอบการได้สัญชาติไทยโดยมิชอบ ตามที่ผู้ที่ถูกร้องเรียนส่งเรื่องไปถึงคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.)

ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ /รายงาน