เชียงราย ชาวบ้านแจ้งความผู้นำชุมชน ยิงหมาชาวบ้านหลายตัวอ้างหมากัดแพะ

วันที่ 6 พ.ค. 65 เวลา 13.00 น.นายสุรชาติ (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี และนายสมิง (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ชาวบ้าน ต.แม่ลอย อ.เทิง พร้อมทั้งตัวแทนจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเทิง และตัวแทนจากมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand Foundation: WTD) ได้เดินทางมาพบร.ต.อ.วรเมธ ธรรมจันตา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เทิง จ.เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนเวร เพื่อขอแจ้งความดำเนินคดีกับนายแดง (นามสมมุติ) ผู้นำชุมชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เทิง จ.เชียงราย ชอบนำอาวุธปืนไปยิงหมาของชาวบ้านที่ไปวิ่งไล่กัดแพะของตนเอง

นายนายสมิง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนได้ไปเที่ยวเล่นที่บ้านเพื่อน ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดหนองข่วง ม.8 ต.แม่ลอย อ.เทิง จ.เชียงราย โดยมีหมาของนายสุรชาติตามมาด้วย ขณะที่กำลังพูดคุยกับเพื่อนอยู่ ได้มีผู้นำชุมชนคนดังกล่าวได้เข้ามาหาตนบอกว่าหมาตัวที่มาด้วย ไปไล่กัดแพะที่ชายคนดังกล่าวเลี้ยงไว้จนตาย จึงได้พาตนไปดูเมื่อไปถึงพบว่าแพะถูกกัดนอนตายอยู่ที่คันบ่อเก็บน้ำในวัดจริง แต่ตนไม่เห็นว่าหมาที่มาด้วยกับตนเป็นตัวที่ไปกัดแพะหรือเปล่า ชายคนดังกล่าวได้พูดว่า “ยิงทิ้งเลยดีมั้ย” ตนก็บอกว่าหากยิงหมาตนจะไม่รับผิดชอบแพะที่ตายนะ เพราะตนตั้งใจจะจ่ายค่าเสียหายให้อยู่แล้ว แต่ชายดังกล่าวไม่ฟัง แล้วได้ชักอาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงไปที่หมาตัวดังกล่าวจำนวน 3 นัด แต่กระสุนยิงถูกเพียง 1 นัด หมาได้วิ่งหนีตายเข้าป่า ชายดังกล่าวยังไม่พอใจตามไปที่บ้านของตน จะไปชี้เอาหมาตัวอื่นที่อยู่ในบ้านเพื่อจะยิงอีก ต่อมาทราบว่าหมาตัวที่โดนยิงได้ไปเสียชีวิตที่บ้านของเพื่อนที่ตนไปเที่ยวหา ชายดังกล่าวจึงให้ ชรบ. 2 คนมานำเอาซากหมาใส่กระสอบ เพื่อนำไปประกอบอาหาร ก่อนกลับยังชวนตนว่าจะทานด้วยกันไหม

“เขายิงหมาของชาวบ้านใกล้เคียงมาแล้วหลายตัว แต่พอแพะตัวเองไปกินพืชผักของชาวบ้าน โดนเรียกร้องค่าเสียหายก็ไม่ยอมจ่ายให้เขา เขาชอบใช้อำนาจ ไม่รู้จักใช้เหตุผล ไม่ออมชอม และไม่ดูแลลูกบ้าน” นายสมิง กล่าว

ด้าน นายสุรชาติ เจ้าของหมาที่ถูกปืนยิงตาย กล่าวว่า เคยเกิดเหตุการณ์กรณีดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง เคยมีหมาชาวบ้านไปไล่กัดแพะของเขา เขาก็ตามเข้าไปในบ้านเจ้าของหมา และไปยิงหมาตาย เจ้าของหมาก็ไม่เอาเรื่องอะไร ที่จริงถ้าหมาไปกัดแพะ เราในฐานะเจ้าของน่าจะมาพูดคุยตกลงกันได้ ทำไมต้องไปฆ่าหมา ยิงหมา ตนในฐานะคนเป็นเจ้าของหมา ทุกครั้งที่กลับมาบ้านหมามักจะวิ่งเข้ามาหา เรารู้สึกว่ามันเหมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัว แต่นี่มายิงหมาของเราโดยไม่มีการมาพูดคุยอะไรเลย

ต่อมาเวลา 21.00 น. วันเดียวกัน นายศักดา (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย ได้เดินทางมาที่ สภ.เทิง เพื่อแจ้งความว่า เมื่อช่วงประมาณปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา แพะของผู้นำคนดังกล่าวได้เขามาในพื้นที่บ้านของตน หมาจึงวิ่งไล่แพะออกไปนอกพื้นที่บ้าน ต่อมาผู้นำคนดังกล่าวก็ได้มาที่บ้านของตน บอกว่าหมาได้ไปกัดแพะของเขาตาย โดยจะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 4,000 บาท ถ้าไม่มีเงินจะต้องส่งมอบหมาตัวก่อเรื่องให้เขา ตนไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย เพราะต้องหาเช้ากินค่ำ จึงจำใจยกหมาของตัวเองให้เขาไป ที่ผ่านมาชาวบ้านไม่กล้ามาร้องเรียนก็เพราะกลัวว่าเวลามีปัญหาต่างๆ ผู้นำคนดังกล่าวอาจจะไม่ยอมเซ็นต์เอกสารให้

ด้าน พ.ต.อ.ณัฎฐวุฒิ ยุววรรณ ผกก.สภ.เทิง ได้กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องก็ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนรับเรื่องเพื่อดำเนินการสอบสวน และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งหากผู้ถูกร้องมีความผิดตามที่ได้รับการร้องเรียน อาจมีความผิดทั้งกรณี พรบ.อาวุธปืนฯ เช่น การใช้อาวุธปืนโดยไม่มีเหตุอันควร การพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ หากไม่มีใบอนุญาต ก็ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาพกพาอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาต ส่วนกรณีทำร้ายหมาถึงแก่ความตาย ก็อาจโดนข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งต้องใช้เวลาในการสอบสวนทั้ง 2 ฝ่าย ต่อไป