พะเยา สลด!!หญิงใหญ่เจ้าของร้านขายอุปกรณ์ทำยางพารา คิดไม่ตกรมควันเสียชีวิตในกระบะตู้ทึบ

วันที่ 2 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00น. ร.ต.อ.ไชยสิทธิ ขัดผาบ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา รับแจ้งมีคนเสียชีวิตในรถ กระบะตู้ทึบยี่ห้อโตโยต่าสีชาว ทะเบียน บ-6585 พะเยา จอดติดเครื่องเปิดไฟหน้าริมไหล่ทางถนน อุบาลี ห่างจากสี่แยกไฟแดง บ้านสันป่าหนาด หมู่ 9 อำเภอดอกคำใต้ ขาเข้า อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา 5 เมตร หลังรับแจ้งจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยพ.ต. อ. สมาน จิตบุญ ผกก.สภ. ดอกคำใต้ แพทย์นิติเวช รพ.ดอกคำใต้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และชุดกู้ภัยกลางพิทักษ์ชีพพะเยา ที่เกิดเหตุและชันสูตรพลิกศพ

ที่เกิดเหตุพบกระบะตู้ทึบยี่ห้อโตโยต้า สีชาว ทะเบียน บ-6585 พะเยา จอดติดเครื่องเปิดไฟหน้าริมไหล่ทางถนน อุบาลี หากจากสี่แยกไฟแดง บ้านสันป่าหนาด หมู่ 9 อำเภอดอกคำใต้ ขาเข้า อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา 50 เมตร และพบร่าง น.ส.วิลาวัลย์  จันทร์ชมภู ( เอ๋ ) อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 208 บ้านต๋อมกลาง หมู่ 4 ต.ต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา นอนเสียชีวิตในรถลักษณะนอนหงายสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีดำสวมกางเกงขาสั้นสีเทา มีรองเท้าแตะวางใกล้กับศพและพบกระถางดินปลูกดอกไม้วางอยู่บนพื้นที่วางเท้าด้านซ้ายและพบมีเศษเถ้าจากการเผาไหม้ และพบไฟแชคแก็ส 1อันวางบนเบาะนอกนั้นพบกระป๋องเบียส์สิงห์ 3 กระป๋อง ที่ถูกเปิดดื่มหมดทุกกระป๋อง วางอยู่ในรถ และไม่พบร่องรอยจากการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

จากการชันสูตรศพเบื้องต้นการเสียชีวิตและสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากขาดอากาศหายใจซึ่งคาดว่าเสียชีวิตจงใจจะทำการฆ่าตัวตายโดยการรมควัน เปิดเพลงฟังในรถ การเสียชีวิตเบื้องต้นแพทย์นิติเวสลงความเห็นว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8 ถึง 12 ชั่วโมง หลังจากชันสูตรพลิกศพ ก็ได้นำส่ง แผนกนิติเวช รพ. ดอกคำใต้เพื่อทำการชันสูตรศพอีกครั้งก่อนจะมอบศพให้ญาตนำไปจัดการตามประเพณีต่อไป

จากการสอบถามญาติ ก่อนเกิดเหตุณ์ เสียชีวิต ได้ขับรถหายออกจากบ้านไปตั้งแต่เมื่อคืน ที่ผ่านมาเวลา 24.00 น.และทางญาติ ออกตามหาจนถึงเช้า และติดต่อไม่ได้เลย และฉันอยากจะได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามหา จนกระทั่งช่วงบ่าย หลังจากที่ตำรวจสภ. ดอกคำใต้ได้รับแจ้งว่า พบรถลักษณะดังกล่าวจอดติดเครื่องอยู่บนถนนสายบุบาลี มาตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นรถที่หายไปพร้อมกับเจ้าของรถและได้ทำการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลเดียวกันที่ได้หายไป และได้ทำการรมควันฆ่าตัวตายในรถดังกล่าว

จากการสอบถามนาย เอี่ยว (สามี) เล่าว่าช่วงหัวค่ำตนเองยังอยู่คุยกันหลังจากนั้นเวลา 24.00 น.ด้านภรรยาบอกจะออกไปรับลูกผ่านไปหลายชั่วโมงตนเองจึงโทรติดต่อไปแต่ตอต่อไม่ได้ จึงโทรไปหาลูกสาวบอกแม่ไม่ได้มาหาจนเช้าจึงเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.เมืองพะเยา และไล่ตามกล้องวงจรปิดรู้อีกทีเจ้าหน้าที่แจ้งว่าพบรถกระบะของภรรยาตนเองจอดติดเครื่องอยู่ ถนนอุบาลีเลยไฟแดง หมู่ 9 บ้านสันป่าหนาดไป 50 เมตรจึงเดินทางไปดูและนายเอี่ยว สามีผู้ตายยังบอกว่าไม่มีปัญหาหรือทะเลาะวิวาทอะไรกันแต่ก็ไม่ทราบว่าสาเหตุภรรยาตนเองมาฆ่าตัวตายทำไม

จากการสอบถามนางศรี ยังมั่ง อายุ 54 ปี เป็นป้าผู้เสียชีวิต เล่าว่าตนเองเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กจนมีคนครอบครัวและแยกย้ายออกไปเปิดร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับยางพาราและที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไรแต่ไม่รู้ว่าหลานตัวเองมาคิดฆ่าตัวตายเรื่องอะไรคงต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาความจริงต่อไป