แม่สอด เตรียมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1


วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ หลายหน่วยงาน ทั้ง เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลท่าสายลวด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดตาก และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เร่งทำความสะอาด สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 !บ้านริมเมย หมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเตรียมความพร้อม ในการเปิดด่านพรมแดนถาวร ตามมติของ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เห็นชอบการเปิดด่านทางบก (จุดผ่านแดนถาวร) จำนวน 17 จังหวัด รวม 31 ด่าน

หลังจากสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่1 นั้นถูกปิดตายมาร่วมกว่า 2 ปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ทั้งนี้ ฝั่งไทย มีความพร้อมเปิด ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ แต่ทั้งนี้ สำหรับกำหนดการ ยังคงไม่แน่ชัด เนื่องจาก ต้องรอความพร้อมของฝั่งเมียนมา ซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซม การปรับปรุง อาคารที่ทำการของเจ้าหน้าที่ บริเวณเชิงสะพานในฝั่งเมียวดี ที่ได้รับความเสียหาย จากเหตุการณ์ คาร์บอม ในห่วงที่ผ่านมา ซึ่งต้องใช้เวลา ในการปรับปรุง อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ประกอบกับสถานการณ์การสู้รบในฝั่งเมียนมา

ส่วนที่สะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 2 วันนี้ พบว่า ยังคงมีการขนส่งสินค้าตามปกติ โดยมีรถขนส่งสินค้า ข้ามมารับสินค้า ในพื้นที่เซฟตี้โซน ซึ่งฝ่ายไทยมีการเตรียมความพร้อมรับการเดินทางข้ามแดน แต่พบว่ายังไม่มีชาวเมียนมา เดินทางข้ามแดนเข้ามาแต่อย่างใด คาดว่าอยู่ระหว่างการหารือเตรียมความพร้อม ในฝั่งเมียนมาด้วย