เม.ย. 30, 2022

ผบ.กกล.ผาเมือง สั่งเข้มชายแดน หลังทหาร ฉก.ม.3 ปะทะคาราวานยาบ้า “อาข่า” วิสามัญ 8 ศพ ยึดยาบ้า 6.7 ล้านเม็ด

เวลา 09.00 น.วันที่ 30 เม.ย.65 พล.ต.ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 (ผบ.ฉก.ม.3) พ.ท. จักรพงษ์ สอดสี ผบ.บก.ควบคุม 1 นำกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ พื้นที่ บ้านต้นม่วง ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย บริเวณที่เกิดเหตุปะทะกันระหว่าง กำลังทหาร บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง กับคาราวานลำเลียงยาเสพติด ห่างจากชายแดนไทย – เมียนมา ประมาณ 17 กิโลเมตร


โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.วันที่ 30 เม.ย.65 พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง สั่งการให้ กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 จัดกำลังพลออกลาดจำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ออกทำการลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย ต่อมาเมื่อลาดตระเวนไปถึงพื้นที่ป่าเขาเขตบ้านต้นม่วง ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง

โดยตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัยจำนวนประมาณ 10 คน อาวุธครบมือส่วนหนึ่งแบกกระเป๋าเป้าดัดแปลงจากกระสอบฟางบนหลังเดินลัดเลาะมาตามแนวป่าเขาห่างจากชายแดนลึกประมาณ 20 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญานหยุดตรวจ อย่างไรก็ตามปรากฎว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับแตกตื่นและพากันหลบหนีโดยมีการใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ด้วยทำให้เกิดการต่อสู้กันขึ้นนานประมาณ 10 นาที เสียงปืนดังสนั่นป่า

หลังสิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ได้ตรวาจสอบ ปรากฎว่าพบฝ่ายตรงกันข้ามถูเสียชีวิตจำนวน 8 ศพ และที่เกิดเหตุยังพบกระสอบฟางตกกระจายไปทั่วบริเวณที่เกิดปะทะจำนวน 45 ใบ คาดว่าแต่ละใบบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้าเอาไว้ รวมทั้งสิ้นประมาณ 6,750,000 เม็ด

พล.ต.ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า คาราวานลำเลียงยาเสพติดดังกล่าว เป็นเครือข่ายกลุ่มอาข่า คาดว่าจะนำเข้ามาพักไว้ในพื้นที่ก่อนจะนำไปกระจายในพื้นที่ตอนในของประเทศ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้หน่วยทหารสังกัดในพื้นที่ ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้หลุดรอดไปถึงชั้นในของประเทศ