ผู้ว่าฯ พิษณุโลก ตั้งคณะกรรมตรวจสอบการทำประชาพิจารณ์ ตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ หลังชาวบ้านลุกฮือบุกศาลากลาง

วันที่ 27 เมษายน 65 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า หลังจากชาวตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ประมาณ 200 คน ได้รวมตัวบุกศากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ 9.9 เมกะวัตต์ มูลค่า 1,800 ล้านบาท กรณีองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก มีความประสงค์ที่จะดำเนินการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าระบบปิด โดยบริษัทเอกชน แต่ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ และยืนยันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำประชาคมหรือประชาวิจารณ์ลักษณะไม่โปร่งใส งุบงิบ ลักไก่รวบรัด

ทั้งนี้ คนตำบลบ้านกร่าง มีจำนวนมากถึง 12 หมู่บ้าน โดยอ้างว่าสถานที่กำหนดจัดตั้งโรงไฟฟ้าจากขยะ มีประชากร 6 หมู่บ้าน หรือเกือบ 6,695 คนที่อาจได้รับผลกระทบ แต่กลับทำแบบสอบถามจริงๆเพียง 453 คนเท่านั้น อีกทั้งขั้นตอนแจ้งข่าวการทำประชาคมก็รวดเร็ว ส่อไม่โปร่งใส กลุ่มอนุรักษ์บ้านกร่าง จึงขอคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าจากพลังงานขยะ และเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจ พิจารณายับยั้งโครงการดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีก จนกว่าการดำเนินการจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน

ด้านนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้สัมภาษณ์าอมวลชนว่า กลุ่มคนบ้านกร่างมาศาลาจังหวัดฯ เหตุจะตั้งโรงไฟฟ้าจากพลังงานขยะว่า ตนได้รับเรื่องแล้ว กำลังจะลงไปตรวจสอบดูว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการรับฟังความคิดเห็นว่า เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ระเบียบของสำนักนายกฯหรือไม่ ในส่วนขั้นตอนหรือกระบวนการขออนุญาตการตั้งโรงไฟฟ้านั้น เอกชนได้ยื่นเรื่อง ผ่านคณะกรรมการของจังหวัด เพื่อพิจารณาเบื้องต้นแล้ว

“หากประชาชน บอกไม่ถูกต้อง ไม่โปร่งใส พร้อมจะตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบ หรืออาจให้ท้องถิ่นจังหวัดลงไปตรวจสอบอีกครั้งว่า ระหว่างเอกสารที่บริษัทเอกชนยื่นมาและคณะกรรมยื่นไปกระทรวงมหาดไทยไปแล้วนั้น กับประชาชน(คนบ้านกร่าง) ที่ร้องเรียนว่า มีความแตกต่างกันอย่างไร ไม่นานจะทราบผล”นานรณชัย กล่าว

นายรณชัย กล่าวด้วยว่า ในความคิดเห็นส่วนตัวนั้น “ขยะ”จะต้องจัดการ คือ ลดปริมาณลง จากนั้น จะต้องมีสถานที่กักเก็บ ซึ่งปัจจุบันจังหวัดพิษณุโลกใช้วิธีฝังกลบ อย่างไรก็ตาม สักวันหนึ่งบ่อขยะ จะต้องเต็ม ฉะนั้นจะต้องมีวิธีที่ดีกว่า ซึ่งเวลานี้ คือ การนำขยะมาเป็นเชื้อเพลิง เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เพียงแต่จะต้องเดินตามขั้นตอนให้ถูกต้องอย่างไรเท่านั้น เพราะปัจจุบันมีกรรมวิธี คัดแยกขยะให้ดีด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ แยกขยะเปียกขยะแห้งออกจากกัน ป้องกันไม่ให้ขยะเกิดกลิ่น หากผุดโรงไฟฟ้าจากขยะจริงๆ บริษัทเอกชนจะต้องไปร่วมมือกับประชาชน ลักษณะเซียนข้อตกลงหรือเอ็มโอยูเสียก่อน ยังต้องใช้เวลาและขั้นตอนอีกมาก