แม่สาย ลักลอบขนต่างด้าวข้ามแดนนับ 100 คน ขับฝ่าด่านตรวจสุดท้ายโดนรวบหมด

วันที่ 25 เม.ย. 2565 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งจาก บก.ควบคุม ปส. ว่ามีการลักลอบลำเลียงผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามเส้นทางดอยตุง – ห้วยไคร้ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 จึงได้มีคำสั่งให้จัดกำลัง ร่วมกับ มว.คทร.2 ร้อย.ม.คทร.กองกำลังผาเมือง ทำการตั้งด่านตรวจสกัด จุดพื้นที่หมู่บ้านห้วยน้ำขุ่น ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จนกระทั่งเวลาผ่านไปได้มีรถต้องสงสัย จำนวน 1 คัน ขับลงมาจากภูเขาจุดเดียวกับที่ได้รับแจ้งเบาะแสมา เมื่อใกล้ถึงด่านจุดตรวจกลับไม่มีการชะลอรถไม่ยอมจอด กลับเร่งความเร็วฝ่าด่านจงใจขับหนีเจ้าหน้าที่

หน่วยเจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามรถดังกล่าว ในระยะทางประมาณกว่า 1 กิโลเมตร ก็สามารถสกัดรถยนต์คันดังกล่าวเอาไว้ได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ภายในรถพบว่ามีการบรรทุกบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเป็นชาวสัญชาติเมียนมา จำนวน 48 คน เป็นชาย 22 คน และหญิง 26 คน ชาวไทยเป็นหญิง 1 คน รวมทั้งมีเด็กติดตามมาด้วย 2 คน โดยมีผู้นำพาเป็นชาวสัญชาติเมียนมาเหมือนกันจำนวน 5 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คน จากการสอบถามข้อมูลทั้งหมดได้เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาโดยใช้ช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย-พม่า จากนั้นจะมีรถบรรทุกไปรอรับที่ชายแดน โดยมีจุดหมายปลายเพื่อจะเดินทางไปทำงานที่เชียงใหม่ – กรุงเทพฯ ซึ่งนายหน้าจะได้รับค่าหัวในการนำพา หัวละะ 10,000 – 25,000 บาท จึงได้ควบคุมตัวส่ง สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากรายงานข่าวที่ผ่าน พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 และประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา ( TBC ) ฝ่ายไทย ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.เชียงราย ได้ผลักดันคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมืองและถูกกักตัวแล้วออกนอกราชอาณาจักร จำนวน 166 คน เป็นชาย 132 คน หญิง 25 คน และเด็กจำนวน 9 คน โดยประสานขอความร่วมมือกับ TBC ฝ่ายเมียนมา และ ตม.ท่าขี้เหล็ก เข้ารับตัวบริเวณจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย.