แม่สอด กำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น บ้านพักพื้นที่ตำบลแม่ปะ ตรวจยึดไม้และอุปกรณ์การแปรรูป


วันที่ 22 เมษายน 2565 นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดป้องกันอำเภอแม่สอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส. แม่สอด ที่ 3 ร่วมกับเจ้าหน้าป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังนเรศวร ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด และผู้นำหมู่บ้าน นำหมายศาลเข้าตรวจค้น บ้านพัก จำนวน 2 หลัง เลขที่ 56 หมู่ 5 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด และอีกหลังไม่มีเลขที่ ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้าง ในพื้นที่บ้านปากห้วยแม่สอด หมู่ 5 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

หลังเจ้าหน้าที่ได้มีการลาดตระเวนพบกลุ่มขบวนการ ลักลอบเข้าไปตัดไม้ขนาดใหญ่ พื้นที่ป่าชุมชนบ้านปากห้วยแม่ปะ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ละเมา ในพื้นที่ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด เเละระหว่างทางเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัย จึงจะเข้าขอตรวจสอบ แต่กลุ่มขบวนการ นั้นไหวตัวทันขับรถหลบหนีไปได้ จึงมีการขยายผลตรวจสอบบ้าน ทั้งสองหลังดังกล่าว พบอุปกรณ์เลื้อยวงเดือนวงอุปกรณ์ใช้แปรรูปไม้หลายรายการ วิทยุสื่อสาร จำนวน 4 เครื่อง ไม้สัก ไม้แดง ไม้กระยาเลย แปรรูป จำนวนมาก วางกองเรียงรายรอบบริเวณบ้าน โดยมีการนำไม้แปรรูป มาตีปะ ผนังและเพดานบ้าน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบไม้ท่อน ขนาดใหญ่ มีทั้งไม้แดง จำนวน 14 ท่อน และไม้สัก อีกจำนวน 4 ท่อน เจ้าหน้าที่ต้องชักลากขึ้นฝั่ง รวมทั้งยังพบแท่นแปรรูปไม้ บริเวณหลังบ้าน และ ป่าไผ่ อีกจำนวน 2 จุดใหญ่ ส่วนเจ้าของบ้านพบว่า เมื่อทราบว่าเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ได้ไหวตัวทิ้งบ้านหลบหนีไปก่อน โดยไม่มีใครออกมาชี้แจงข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ จะทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดและสวบสวนดำเนินคดีแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป