พะเยา แก้บนขอโชคพญาลิ้นก่านหรือท้าวลิ้นก่าน(ลิ้นดำ)

วันที่ 11 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่บ้านปาง ตำบลคือเวียงอำเภอดอกคำใต้จังหวัดพะเยาพากันนำดอกไม้ธูปเทียนอาหารคาวหวานและหมูนำมาเซ่นไหว้ขอพรและแก้บนพญาลิ้นก่านหรือท้าวลิ้นก่าน(ลิ้นดำ) เจ้าเมืองเวียงห้าว ผู้สร้างเมืองเวียงห้าว ปกครองเขตบ้านถ้ำ- จำตาเหิน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

ในอดีตยุคสมัยโบราณกว่า 300 ปี ปัจจุบัน ชาวบ้านตำบลคือเวียง และอีกหลายตำบลในอำเภอดอกคำใต้ ได้ร่วมแรงร่วมใจ สร้างอนุสาวรีย์ ขึ้นไว้กลางหมู่บ้านปางริมถนนสายบ้านปาง-บ้านหนองหล่ม หมู่ 8 ต.คือเวียง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อให้เป็นที่เคารพสักการะ พญาลิ้นก่านหรือท้าวลิ้นก่าน ปกปักรักษาคุ้มครอง ตลอดจนดลบันดาลโชคลาภและอื่น ๆ ตามที่ขอมักจะประสบผลสำเร็จ มักจะนำอาหารคาวหวานตลอดจน ตลอดจนเครื่องเซ่นไหว้แก้บนและขอพรตลอดจนเรื่องโชคลาภ

ศาลพญาลิ้นก่านชาวบ้านในพื้นที่จะเข้ามาบนบานศาลกล่าวต่างกันไปบางคนขอโชคลาภ บางคนขอโชคทางด้านหน้าที่การงานให้สมหวัง หลังจากที่บนแล้วก็จะได้สมความปรารถนาที่บนไว้ จึงนำสิ่งของที่บนไว้มาแก้บนเพื่อความเป็นศิริมงคล แก่ตัวเองและครอบครัวและความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน บางคนขอโชคลาภและก็ได้ตามความต้องการเช่นกันหลังจากที่ชาวบ้านที่พากันมา เซ่นไหว้ขอพรและแก้บน ต่างก็ได้นำตัวเลข 930 ที่ติดหอหรือศาลเจ้าพ่อพญาลิ้นก่าน นำไปเสี่ยงโชค ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดที่จะถึงนี้