เชียงใหม่ ผช.ผบ.ตร.ปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม-ยาเสพติด และรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย

วันที่ 9 เม.ย. 65 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พลตํารวจโทประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด ขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 เพื่อรณรงค์และลดอุบัติเหตุทางถนน การรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีพลตำรวจโท ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 43 หน่วยงาน กว่า 450 นาย เข้าร่วมร่วมพิธี

ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ ตอบสนองนโยบายภาครัฐบาลในการป้องกันการเกิดปัญหาอาชญากรรม อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” โดยเน้นจับ 10 ข้อหาหลัก ตาม พ.ร.บ.จราจร หรือ “10 รสขม” บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างจริงจังกับผู้ที่ขับรถในขณะเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ฯลฯ โดยจะได้ดำเนินการตรวจแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุ มีการตรวจจับการกระทำผิดโดยตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ตามจุดต่างๆ รวมถึงการใช้ชุดสายตรวจจราจรออกตรวจในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือมีสถิติการกระทำผิด

นอกจากอุบัติเหตุทางถนนแล้ว ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ขอความร่วมมือประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมต่อทรัพย์ หรืออันตรายที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว โดยเฉพาะ การออกไปทำธุระนอกบ้านหรือท่องเที่ยว ไม่ควรวางทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถยนต์ ซึ่งจะ
เป็นเหตุให้มีการประทุษร้ายต่อทรัพย์ได้ง่ายรวมทั้ง ให้ระมัดระวังการถูกมอมยาเพื่อปลดทรัพย์ และการใช้ธนบัตรปลอมในการใช้จ่ายซื้อสินค้า

ทั้งหากประชาชนพบเหตุสุดวิสัย หรือปัญหาด้านการจราจร สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ 191 หรือศูนย์วิทยุจราจรเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-235-595 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง