พิษณุโลก ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลุยจับอดีต ผญบ.”ลักไก่” นำแบ็คโฮไถปรับรุกที่ดินเขตป่าไม้ 10 ไร่ 2 งาน

วันที่ 9 เมษายน 2565 นายหน่อย ภู่น้อย หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เนินมะปราง และจนท.ป่าไม้สังกัดชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กรมป่าไม้ รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า อดีตผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งพร้อมกับบุตรชาย ได้ตกลงกับทางวัดจะมีการปรับพื้นที่ให้วัด

โดยให้ทางเจ้าอาวาส”วัดรักไทย”หมู่ 7 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ต่างๆเพื่อขออนุญาต แต่พอรถแบคโฮ ของอดีตผู้ใหญ่บ้านเข้าปรับพื้นที่ กลับไปขุดคุ้ยเกลี่ยปรับพื้นที่นอกเขตวัด ลึกเข้าไปปรับพื้นที่ในเขตป่าไม้ หรือ ป่าไม้ 2484 แต่ไม่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติอาจหวังยึดถือครอบครองที่ดินวิวสวยงามด้านหลังวัดรักไทย

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จึงสนธิกำลังตรวจสอบและพิสูจน์ทราบบริเวณดังกล่าว พบพื้นที่มีร่องรอยรถตีนตะขาบ เป็นรถแบ็คโฮขุดคุ้ยปรับพื้นที่ มีตอลูกไม้ขนาดเล็กและเริ่มมีสภาพป่า เศษลูกปาล์มตันปาล์ม ตันยูคาฯ และวัชพืชถูกขุดคุ้ยดันรวมเป็นกองๆ รอบ ๆ บริเวณหลายกอง คาดว่ากระทำมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 วัน สังเกตจากรากไม้ ใบไม้ที่ยังสดใหม่ จึงตรวจยืดและคำนวณจำนวน 10 ไร่ 2 งาน แต่ตรวจสอบไม่พบผู้ต้องหา หรือ บุคคลหนึ่งบุคคลใด อ้างในที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ ตรวจสอบพิกัดดังกล่าว พบว่า เป็นพื้นที่ที่เคยตรวจยืดมาก่อน (จำนวน 3 ไร่ 3 งาน) เมื่อวันที่ 26 มกราคม 61 ปจว.ข้อ 5 คดีที่ 14/2561 ยึดทรัพย์ที่ 10/2561 มีผู้ต้องหา 1 คน
คณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จึงทำบันทึก พร้อมหลักฐาน การบุกรุกพื้นที่ใหม่ จำนวน 6 ไร่ 3 งาน 75 ตารางวา นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเนินมะปราง เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป ในฐานความผิด พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ห้ามมีให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ่วถาง หรือเผาป่า หรือ กระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า