รถกระบะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน แหกโค้งเทกระจาดเจ๋บระนาว

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 เม.ย.65 พ.ต.อ.รัฐศรัณย์ เกตุสิงห์สร้อย ผกก.สภ.พบพระ จ.ตาก รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุโรงพยาบาลพบพระ จังหวัดตาก ว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายแหกโค้งพลิกคว่ำมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 7 ถนนหมู่บ้านสามยอดดอย-บ้านห้วยนกแล หมู่ที่ 14 อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

โดยหลังรับแจ้งเหตุตำรวจพร้อมทีมกู้ชีพโรงพยาบาลพบพระร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้าแคป สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บษ-7168 สระบุรี เสียหลัก พุ่งตกลงไปในไหล่ทาง สภาพรถด้านหน้ารถพังเสียหาย โดยมีผ้าใบสีดำตกอยู่ท้ายรถและการตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าวไม่พบคนขับรถ ซึ่งคาดว่าจะได้รับบาดเจ็บและไหวตัวทิ้งรถหลบหนีไปแล้ว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบกลุ่มแรงงานชายและหญิงจำนวน 18 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมา พร้อมกระเป๋าสัมภาระ บางส่วนลอยกระเด็นตกจากท้ายกระบะรถยนต์ เต็มพื้นถนน และยังพบกลุ่มแรงงานที่ได้รับบาดเจ็บ ร้องขอความช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ พบมีอาการสาหัสจำนวน 1 คน อาการปานกลางขาหักและมีบาดแผลตามร่างกายจำนวน 7 คน และอาการเล็กน้อยอีกจำนวน 10 คน เจ้าหน้าที่ ทีมกู้ชีพจากหลายหน่วยงานที่สวมชุดป้องกันโควิด19 ต้องรีบปฐมพยาบาล ช่วยเหลือ เบื้องต้น ก่อนลำเลียงนำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลอำเภอพบพระอย่างเร่งด่วน

จากการสอบสวนเบื้องต้นคาดว่าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั้ง 19 คน ซึ่งเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมา ได้ลักลอบข้ามแนวชายแดนจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาข้ามมาในพื้นที่แนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยกลุ่มขบวนการ ใช้วิธีการนำผ้าใบสีดำผืนใหญ่มาคลุมอำพรางท้ายกระบะรถยนต์คันดังกล่าว เพื่อให้กลุ่มแรงงานหลบ ซ่อนตัวอยู่ท้ายรถยนต์ โดยใช้เส้นทาง อ้อมจุดตรวจ ของเจ้าหน้าที่ โดยมีเป้าหมายไปยังพื้นที่อำเภอวังเจ้า แต่เนื่องจากเกรงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ ไล่ล่าจับกุม จึงขับรถด้วยความเร็วสูง และเกิดเสียหลักแหกโค้ง จนประสบอุบัติเหตุดังกล่าว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ อยู่ระหว่างนำกำลังเร่งออกติดตามหาตัวคนขับรถยนต์คันเกิดเหตุอย่างเร่งด่วนพร้อมควบคุมตัวแรงงานทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป