จังหวัดตาก ตรวจสอบพบอาวุธปืนอาก้า 12 กระบอก ส่งพัสดุคาดส่งต่อชนกลุ่มน้อยในเมียนมา

วันที่ 4 เม.ย. 65 เวลา 14.00 น. ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่งพัสดุ J&T EXPRESS อำเภอท่าสองยางว่า พบกล่องพัสดุต้องสงสัยเนื่องจากมีน้ำหนักมากเกินปกติเกรงจะมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ภายในกล่องดังกล่าว โดยหลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าสองยาง จึงรีบร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบริษัทขนส่งตามที่ได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่พบกล่องพัสดุจำนวน 2 กล่องใหญ่ที่ห่อหุ้มอย่างมิดชิดและเป็นกล่องแบบยาวและมีน้ำหนักมากผิดสังเกตุ ซึ่งบริเวณหน้ากล่องพบมีชื่อผู้ส่งชื่อนางแอนนา ซึ่งมีที่อยู่ที่ถนนริมทางรถไฟสายปากน้ำเก่า แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพ และมีชื่อผู้รับปลายทางชื่อ คุณอรวรรณ (ไม่ระบุนามสกุล) หมู่ที่ 6 ต.แม่อุสุ อ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก

จากนั้นเจ้าหน้าที่พร้อมพยานซึ่งเป็นพนักงานขนส่งสินค้าจึงร่วมกันเปิดกล่องเพื่อพิสูจน์และพบว่าภายในกล่องทั้งสองใบตรวจพบอาวุธสงครามยี่ห้ออาก้า จำนวน 5 กระบอกและซองกระสุนปืนอาก้าจำนวน 5 ซอง เจ้าหน้าที่ จึงทำการอายัดอาวุธปืนสงครามทั้งหมดไว้เป็นของกลางจากนั้นเจ้าหน้าที่ จึงรีบทำการขยายผลปูพรมไปตรวจค้นบ้านเป้าหมายตามที่ชื่อผู้รับหน้ากล่องพัสดุในพื้นที่ชายแดนอำเภอท่าสองยาง

ซึ่งหลังการการขยายผลบ้านเป้าหมายของนายอ่องซาถุย ไม่มีนามสกุลและนางสาวแปะมือ ไม่มีนามสกุล สามารถขยายผลตรวจยึดอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม.ไม่มีทะเบียนได้จำนวน 4 กระบอกและปืนกลเบาอูซี่จำนวน 1 กระบอกพร้อมแม็กกาซีน 1 ซอง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังขยายผลจุดที่สองในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นอำเภอแนวชายแดนติดกับอำเภอท่าสองยางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจกล่องพัสดุต้องสงสัยในลักษณะเดียวกันที่พบที่อำเภอท่าสองยางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในกล่องสองกล่องพบภายในพบอาวุธสงครามยี่ห้ออาก้า จำนวน 7 กระบอก พร้อมแม็กกาซีนจำนวน 12 ซองในสภาพพร้อมใช้งานและสามารถควบคุมตัวกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 3 คน ที่แสดงตัวมารับกล่องพัสดุในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังจะตรวจสอบเจ้าหน้าที่จึงควบคุมชายทั้ง 3 คนไปสอบสวนขยายผลโดยยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าอาวุธปืนสงครามอาก้าทั้ง 12 กระบอกที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งสองอำเภอได้ตรวจยึดได้ในวันนี้เป็นไหวพริบของพนักงานขนส่งสินค้าที่ตรวจพบกล่องต้องสงสัยจึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าอาวุธปืนที่ยึดได้ทั้งสองอำเภอ มีความเชื่อมโยงกันคาดว่ากลุ่มค้าอาวุธสงครามผิดกฎหมายจะส่งอาวุธสงครามทั้งหมดนี้ไปแนวชายแดนไทย-เมียนมา

ซึ่งมีความเป็นไปได้สุงที่อาวุธสงครามเหล่านี้จะส่งไปในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยซึ่งในประเทศเมียนมาขณะนี้ในหลายพื้นที่ติดแนวชายแดนจังหวัดตากกำลังมีการยิงปะทะกันระหว่างทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่ระมาดและอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก อยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนขยายผลทางคดีซึ่งขณะนี้การขยายผลยังไม่แล้วเสร็จ