218

แม่สอด ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ทหาร สกัดจับชาวเมียนมา ลักลอบข้ามแดน เสียค่านำพากว่า 2 หมื่นบาท(คลิป)

เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2565 นายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคงอำเภอแม่สอด จังหวดตาก พร้อมด้วยนายกิตติมศํกดิ์ สีเดือน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และนางเจษฐนันท์ เสมกันทา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ของทั้งสองหมู่บ้าน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด และทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 (ฉก.ร.14) สกัดจับกุมขบวนการขนแรงงานเถื่อน บริเวณพื้นที่ท้ายหมู่บ้าน เขตรอยต่อพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด


จากการตรวจสอบ พบรถยนต์กระบะคอก มิตซูมิชิ หมายเลขทะเบียน บน 9752 ตาก ซึ่งมีการใช้ผ้าใบปิดบริเวณ ข้างรถ มีนายบี แซ่ลี สัญชาติไทย อายุ 39 ปี ที่อยู่ 3/83 หมู่ 7 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เป็นคนขับและผู้นำพา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ชายหญิง ซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้มีการวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมไว้ได้ รวม 20 คน

ซึ่งเป็นแรงงานผิดกฎหมายชาวเมียนมา ลักลอบข้ามแดนกำลังขึ้นรถเพื่อเดินทางลักลอบข้ามไปทำงานในพื้นที่ชั้นใน โดยทราบว่ากลุ่มแรงงานดังกล่าวลักลอบข้ามแดน ผ่านช่องทางธรรมชาติ เข้ามายังฝั่งไทย โดยอาศัยช่วงที่แม่น้ำเมย แม่น้ำกั้นพรมแดนไทย-เมียนมา เริ่มแห้งขอด ทำให้ง่ายต่อการลักลอบข้ามแดน ก่อนที่จะมายังจุดนัดพบดังกล่าว เพื่อเดินทางมาขึ้นรถของผู้นำพา จากอำเภอแม่สอด ไปยังอำเภอพบพระ เดินทางลัดเลาะ ไปยังอำเภอวังเจ้า และจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเดินทางไปยังจุดหมาย ที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไปทำงานก่อสร้าง ซึ่งต้องเสียค่านำพา ทั้งหมดคนละ 22,000 บาท

ด้านนายบี คนขับรถและเป็นผู้นำพา สารภาพว่า ปกติตนจะประกอบอาชีพ ขับรถรับจ้าง ขนพืชผลทางการเกษตร ขนมันสำปะหลัง ส่วนสาเหตุที่มาขนแรงงานต่างด้าว เนื่องจากมีค่างวดรถที่ต้องจ่าย จึงผันตัวมารับจ้างขนแรงงานเถื่อนดังกล่าว คิดค่านำพาคนละ 700 บาท ซึ่งจะมีการส่งต่อกันเป็นทอดๆ