เจาะลึก !เครือข่ายฟอกเงินชายแดนแม่สาย พัวพันกลุ่มขบวนการยาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน

207

เจาะลึก !เครือข่ายฟอกเงินชายแดนแม่สาย พัวพันกลุ่มขบวนการยาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน

การเกาะติดสถานณ์เครือข่ายขบวนการยาเสพติดชายแดนแม่สาย สืบเนื่องทางเจ้าหน้าที่ DSI ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้เข้าบุกตรวจค้นยึดทรัพย์สินเครือข่ายกลุ่มขบวนการยาเสพติดชายแดน กว่า 2,000 ล้านบาท ตามหมายจับ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยระบบการฟอกเงิน จะมีความเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือสินทรัพย์ ที่ดิน หอพัก ห้องเช่า หรือเปิดกิจการห้างร้านต่างๆ ร่วมจนถึง ร้านอาหาร หรือชื้อทองคำแท่งเก็บเอาไว้ที่จะนำโยกย้าย ส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนต่างถิ่นต่างจังหวัด และกลุ่มชาติพันธุ์ ที่เข้ามาอยู่อาศัยในเขตพื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่ หรือรายย่อย จะได้รับเงินสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนของกลุ่มขบวนยาเสพติด เพื่อที่จะให้เปิดกิจการต่างๆ อาทิ โครงการจัดสรรบ้านพร้อมที่ดิน เพื่อที่จะได้มีเม็ดเงินหมุนเวียนสะพัดแล้วค่อยส่งทยอยฟอกตัวเม็ดเงินให้บริสุทธิ์แล้วกลับไปยังกลุ่มขบวนการใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้าน ตามแนวตะเข็บชายแดน

ซึ่งมีขบวนการฟอกเงินวิธีดังนี้ 1.รับเงินมาจากกลุ่มขบวนการยาเสพติดในชั้นในของประเทศ 2.นำมาลงทุนในธุรกิจหรือโครงการต่างๆ 3.ฟอกเงินให้บริสุทธิ์ 4.ขยายธุรกิจหรือโครงต่างๆต่อ 5.หาวิธีต่างๆ นำตัวเม็ดเงินไปส่งให้กลุ่มขบวนการในประเทศเพื่อน 6. เชื่อโยงไปถึงกับคาสิโน หรือโรงแรม บ่อน และการพนันออนไลน์ ในตะเข็บชายแดน 7. ชื้อรถยนต์หรูที่มีราคาแพงๆ ตามออเดอร์นำส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

เหล่านี้เป็นกระบวนการที่กลุ่มขบวนยาเสพติด ใช้ให้คนกลางของกลุ่มเป็นคนฟอกเงิน และดำเนินการธุรกรรมทางการเงิน

ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ /รายงาน