พิษณุโลก จับ 8 มอดไม้ กำลังเลื่อยแปรรูปไม้ประดู่ ใกล้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพนมทอง
วันที่ 28 มีนาคม.2565 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพนมทอง ออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ หมู่ 5 บ้านปลวกง่าม ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ดังสนั่นในเขตรอยต่อเขตห้ามล่าฯด้านทิศเหนือ แต่อยู่นอกพื้นที่รับเขตรับผิดชอบ พบเห็นกลุ่มชายกำลังขะมักเขม้น การแปรรูปไม้ จึงแจ้งหัวหน้าหน่วยเขตห้ามล่าฯเขาพนมทองและนายโกเมศ พุทธสอน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11จากนั้นได้ประสาน นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพิเศษ สบอ.11 และสารวัตรตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 เพื่อทำการสกัด เนื่องจากผู้ลักลอบตัดไม้ ได้แปรรูปเตรียมการรอเคลื่อนย้ายไม้ออกนอกพื้นที่โดยได้เตรียมการรถยนต์กระบะไว้จำนวน 2 คัน
นายธีรพล กาญจนโกมล หัวหน้าสายตรวจสำนัก 11สายที่ 1,หน่วย พล.1(วังทอง) ,จนท.ป่าไม้จาก หน่วยพล.5 (ซุ้มขี้เหล็ก) จนท. กก.4 บก.ปทส.4(ตำรวจป่าไม้) สนธิกำลังเข้าแสดงตัวและให้หยุดการกระทำเลื่อยไม้ ตรวจสอบกลุ่มมอดไม้ พบว่า ชายทั้งหมด 8 คนสารภาพว่า ได้แปรรูปไม้ประดู่ หลังจากได้ตัดโค่นไม้ประดู่แดงจำนวน 1 ต้น โดยยึดเลื่อยโซ่สติลจำนวน 2 ตัวและเลื่อยโซ่เดินตาม 1 ตัว แปรรูปไม้แผ่นประมาณ 34 แผ่น คำนวณปริมาตร 0.502 ลบ.ม.และไม้ 16 ท่อน คำนวณปริมาตร 2.21 ลบ.ม.ตรวจยึดรถยนต์กระบะรอการขนย้ายจำนวน 2 คันพร้อมอุปกรณ์กระทำผิดอีก 26 รายการ
เบื้องต้นสอบสวนทราบว่า นาย นอ (ขอสงวนนามสกุล) อายุประมาณ 74 ปี ได้ขายไม้ประดู่แก่ นาย สม ผู้ซื้อ อายุประมาณ 58 ปี ส่วนที่เหลือเป็นคนเลื่อยและแปรรูปไม้ประดู่อีกจำนวน 6 คน ตรวจสอบพบ พื้นที่กระทำความผิด ไม่อยู่ในเขตห้ามล่าเขาพนมทอง อยู่ระหว่างสอบสวนว่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ได้ยึดอุปกรณ์กระทำความผิด คือ เลื่อยโซ่ แจ้งข้อหากระทำความผิดข้อหา ตั้งโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต
นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพิเศษ สบอ.11 เปิดเผยว่า ได้สนธิกำลังตามนโยบายรมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ให้บูรณาการทำงานร่วมกันโดยไม่พิจารณาถึงพื้นที่ว่าอยู่ในเขตใด จึงประสานไป สถานีตำรวจทางหลวง 3 กก.5 และจนท.ป่าไม้, ผู้ใหญ่ หมู่ 5 บ้านปลวกง่ามเดินทางไปจุดเกิดเหตุ บริเวณชายเขาท้ายหมู่บ้านปลวกง่าม หมู่ 5 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ใกล้กับเขตห้ามล่าเขาพนมทอง พบตัวผู้กระทำผิด 8 คนตัดโค่นไม้ประดู่คาตอคำนวณตามวงปีอายุประมาณ 70 ปีอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงยึดไม้ประดู่ท่อนและไม้แปรรูปเป็นของกลาง นำผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเนินมะปราง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานความผิด พรบ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 48 ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบมาตรา 73 มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท และ พ.ร.บ เลื่อยโซ่ยนต์ มาตรา 4 มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบ มาตรา 17 โทษจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท มาตรา 7 ไม่มีเอกสารมาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทันที ประกอบมาตรา 20 ปรับไม่เกินสองพัน