อธิบดีกรมศิลฯบวงสรวงรื้อต่อเติมศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ปรับภูมิทัศน์ตกแต่งลานกิจกรรมทางเข้าเหมือนเดิมต่อเติมศาลด้านหลังรูปเกือกม้า

วันที่20 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณหน้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในโบราณสถานพระราชวังจันทน์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ตลอดทั้งวันได้มีเจ้าหน้าที่เตรียมตั้งเต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ เพื่อเตรียมพิธีบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในโบราณสถานพระราชวังจันทน์ ในวันที่22 เมษายน2562 เวลา09.09 .ในส่วนของการรื้ออาคารที่ถูกสร้างบดบังศาลฯหลังเก่า และต่อเติมศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งกรมศิลปากรได้ออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว

 

นอกจากนั้น ยังทำสัญญาบริษัทรับจ้าง  โดยสำนักศิลปากรที่6 สุโขทัย ได้ดำเนินการตามสัญญาจ้างเลขที่7 / 2562 ลงวันที่9 เมษายน2562 เริ่มสัญญาวันที่10 เมษายน2562 สิ้นสุดสัญญาวันที่10 กันยายน2562 ระยะเวลาดำเนินการ174 วัน

สำหรับพิธีบวงสรวงเวลา 09.09 .นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร จะเป็นประธานในพิธี โดยเชิญแม่ทัพภาคที่3 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และกลุ่มเรารักษ์ศาลสมเด็จพระนเรศวรราช ส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสูงในการเคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างอาคารบดบังศาลฯหลังเก่ามาตามลำดับ ได้รับเชิญมาร่วมพิธีในครั้งนี้

กำหนดการประธานในพิธี อธิบดีกรมศิลปากร ประจำแท่นบวงสรวง จุดธูปเทียน เครื่องทองน้อย  และเทียนธูปบวงสรวง เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จุดธูป108 ดอกมอบให้ผู้ประกอบพิธี และประธานในพิธี รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติร่วมปักธูป หางเครื่องสังเวย จากนั้นผู้ร่วมพิธีนั่งประจำที่ประธานพิธีโปรยข้าวตอกดอกไม้ เสร็จพิธี

รายงานข่าวแจ้งว่า การก่อสร้างอาคารต่อเติมรูปเกือกม้าหรือตัวC และรื้ออาคารบดบังศาลเก่า จะคู่ขนานกันไปทั้ง2 ทีม คือทีมงานสำรวจจุดสร้างใหม่ กับทีมงานงานรื้ออาคารบดบังศาลหลังเก่า สำหรับวัสดุของเดิมส่วนใหญ่จะนำมาใช้เช่นหลังคา,เหล็กต่าง,ประตูหน้าต่าง เป็นต้นด้านการปรับภูมิทัศน์ลานกิจกรรม จะทำให้เหมือนเดิม พื้นผิวจะเป็นตัวหนอนสลับสีต่อจากพื้นผิวบางส่วนที่เป็นหินอ่อน แต่พื้นที่รูปไข่คงเดิมถนนทางเข้าหน้าศาลจะปูเป็นตัวหนอนสลับสีทั้งหมด