จับ 53 ต่างด้าว คาด่านห้วยหินฝน รถบรรทุกหกล้อขนผักดัดแปลง ซุกชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

283

จับ 53 ต่างด้าว คาด่านห้วยหินฝน รถบรรทุกหกล้อขนผักดัดแปลง ซุกชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2565 พันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร ประจำด่านตรวจเพื่อความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ริมถนนสายแม่สอด-ตาก อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยว ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด สกัดจับกุมรถบรรทุกหกล้อ หมายเลขทะเบียน 71-0374 กาญจนบุรี ซึ่งมีนายณรัช เจริญสุข อายุ 31 ปี คนขับรถ และนางสาว ละออเบียร์ เตียซิน อายุ 33 ปี แฟนสาว ที่นั่งมาด้วย ทั้งสองคนเป็นชาวตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก


จากการตรวจสอบ ท้ายกระบะ พบบรรทุกผัก จำนวนมาก แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า บริเวณท้ายกระบะ พบผักที่ขนมา วางเรียงราย จำนวนมากที่ใช้ปิดบังอำพราง โดยรถมีการตัดแปลง ตีโปร่งเป็นช่องลับ เพื่อซุกซ่อนแรงงานผิดกฎหมาย พบกลุ่มแรงงานต่างด้าว หลบหนี เข้าเมือง ผิดกฎหมาย นั่งหลบซ่อนแออัดแบบปลากระป๋อง รวมจำนวนถึง 53 คน แบ่งเป็นชาย 22 คน และหญิง จำนวน 31 คน โดยพบว่าบางส่วน เป็นเยาวชนที่มีอายุยังน้อย ซึ่งจากการสอบถามคนขับรถทราบว่า ได้รับการว่าจ้าง ให้มาขับรถคนดังกล่าว โดยทราบว่ามีกลุ่มแรงงานมาด้วย โดยรับกลุ่มแรงงานจากพื้นที่แนวชายแดน ของอำเภอแม่สอด เพื่อไปส่งยังพื้นที่จังหวัดชั้นในของประเทศ และพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลต่อไป


ด้านพันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กล่าวว่า จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจับกุมการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในครั้งนี้ เป็น แรงงานชาวเมียนมา จำนวน ถึง 53 คน ซึ่งเป็นการกระทำที่อุกอาจ โดยมีการดัดแปลงรถผัก ขนแรงงานดังกล่าวเข้าไปสู่พื้นที่ชั้นใน ของประเทศ ซึ่งทราบว่า แรงงานเหล่านี้ ต้องเสียค่านำพา ถึงคนละ 27,000 ถึง 30,000 บาท

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังคงมีการ สกัดกั้นจับกุม กลุ่มขบวนการ ลักลอบ นำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เข้าสู่พื้นที่ชั้นใน โดยเฉพาะการให้ความสำคัญเกี่ยวข้องการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 เข้าสู่ประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ ตามนโยบายสำคัญของท่านนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร

อย่างไรก็ตามได้มีการสอบถามกลุ่มแรงาน เกี่ยวกับ นโยบายการนำเข้าแรงงาน แบบ MOU ที่กำลังจะเปิดในเร็วๆนี้ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มแรงงานต่างด้าว เข้ามาทำงานอย่างเป็นระบบที่ถูกกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ผ่านผู้ประกอบการฝั่งไทย และประชาสัมพันธ์ไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา แต่พบว่าบุคคลเหล่านี้ คาดว่าน่าจะมาจากตอนกลางของประเทศเมียนมา ซึ่งอาจยังไม่ทราบข้อมูล ดังกล่าวจึงยังหลงเชื่อ ลักลอบเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมายดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำกลุ่มแรงงานทั้งหมด ทำการคัดกรองโควิด 19 และส่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป