367

ผบช.ภ.5 แถลงจับ ร.ต.อ.จี้ชิงทอง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

วันที่ 4 มี.ค.65 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 พร้อมตำรวจสืบสวนสอบสวน ภาค 5 แถลงการจับกุมตัว ร.ต.อ.พิชัย อายุ 61 ปี ภูมิลำเนา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ตำแหน่งครั้งสุดท้ายอดีตรองสารวัตรสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน เกษียณอายุราชการ พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ จำนวน 23 เส้น แหวนทองคำ จำนวน 9 วง ปืนพกสั้น ชนิดกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ SIG SAUER P320 จำนวน 1 กระบอก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่น PCX สีขาว-ดำ หมายเลขทะเบียน ขงล-454 ลำพูนและหมวกกันน็อก จำนวน 1 ใบ

ทั้งนี้ จับกุมได้ที่หน้าบ้านหลังหนึ่งใกล้กับบ้านพักของผู้ต้องหา โดยได้แจ้งข้อกล่าวหา ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยมีหรือใช้อาวุธปืนหรือใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป

สืบเนื่องจากเกิดเหตุเมื่อวันที่ 25 ก.พ.65 ที่ผ่านมาเวลา 20.5 น. ภายในร้านทองเยาวราชกรุงเทพ ชั้น 1 ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เขตพื้นที่ สภ.นิคมอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน

ในวันเวลาดังกล่าว มีชายรูปร่างสูงประมาณ 170 ซม. สวมหมวกกันน็อกสีดำ ใส่ผ้าแมสปิดบังใบหน้า สวมเสื้อส่งอาหารสีชมพู สวมกางเกงสีดำ รองเท้าผ้าใบสีดำ พร้อมอาวุธปืนไม่ทราบขนาด นำไปชี้ขู่พนักงานของร้านทอง จากนั้นจึงได้กระโดดเข้าไปในเคาน์เตอร์เอาทองรูปพรรณ ที่ตั้งวางอยู่ภายในร้านรวม 70 บาท น้ำหนักรวมประมาณ 1155.2 กรัม มูลค่ารวมประมาณ 2,334,220 บาท จากนั้นใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้า PCX สีดำ ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียน ขับหลบหนีออกไป

กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งตำรวจสืบสวน ภาค 5 ตำรวจสืบสวนภูธรลำพูนและเชียงใหม่ ได้ระดมกำลังวางแผนเพื่อทำการสืบสวนจับกุม โดยรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ กล้องวงจรปิด พยานแวดล้อมและพยานเอกสารต่างๆ จนกระทั่งทราบตัวคนร้าย และได้ขอหมายจับจากศาลจังหวัดลำพูน ที่ 54/2564 ลงวันที่ 3 มีนาคม 2565 เพื่อเข้าจับกุมตัว ร.ต.อ.พิชัย อดีตตำรวจสืบสวนวัยเกษียณรายนี้ได้ ในวันที่ 4 มีนาคม 2565 และยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง

หลังจากนั้นได้นำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปชี้จุดที่ซ่อนทองคำของกลาง จุดที่เผาทำลายเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่ใช้ในวันก่อเหตุ อาวุธปืนของกลาง รถจักรยานยนต์ และหมวกกันน็อกที่ใช้ในวันก่อเหตุ นอกจากนี้ยังยอมรับอีกว่า ได้เคยก่อเหตุใช้อาวุธมีด จี้ชิงทรัพย์ผู้เสียหายชายรายหนึ่ง ที่ร้านโพธิ์ทองสะดวกซื้อ 20 บาท ถ.รอบเมืองใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน ได้ทรัพย์สิน สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท พร้อมพระพิฆเนศ เนื้อดำเลี่ยมทอง จำนวน 1 องค์ เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 65 ที่ผ่านมาด้วย ส่วนสาเหตุที่ลงมือนั้น มาจากการไม่มีเงินใช้ เหลังเกษียณรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย มีหนี้เงินกู้หลายล้านบาท