614

“จุติ”สักขีขยาน 21 คู่รัก ปีนผาบ้านมุง จดทะเบียนสมรส วันวาเลนไทน์ 8 ปี ฟูมฟักพัฒนาจุดขายท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 11.00 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม สัปดาห์แห่งความรัก ณ บริเวณเทือกเขาบ้านมุง ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ตามโครงการ“ปีน ปั่น ปลูก” กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับจังหวัดพิษณุโลก จัดปีนผาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์

ทั้งนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวง พม.และนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดี กรมกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว นายอนุกูล ปีดแก้ว อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และข้าราชการกระทรวง พม.ร่วมเป็นสักขีพยานการจดทะเบียนสมรส 21 คู่รัก อาทิ คู่รัก LGBTQ คู่รักคนพิการ คู่รักปีนผา และคู่รักปั่นจักรยาน

อีกทั้งรับชมการปีนผา Heart Rock ของนายไสว เจริญศรี นายอำเภอเนินมะปรางและคู่รัก เพื่อจดทะเบียนสมรส นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการปั่นจักรยานรอบบ้านมุงระยะทาง 7 กม. การปลูกต้นไม้ป่านันทนาการภูผาหินบ้านมุง การทำม็อคเทล “สูตรแห่งรัก” โดยเชฟธันวา มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ และบูธกิจกรรมและจำหน่ายสินค้าชุมชน โดยมีนางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง พม. นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ผู้แทนหน่วยงานและภาคีเครือข่ายในพื้นที่ รวมทั้งนักปั่นจักรยาน จำนวน 100 คน เข้าร่วมงาน

นายจุติ กล่าวว่า พื้นที่ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก ที่สนับสนุนและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการผจญภัยทั้งการปั่นจักรยานและการปีนผา เพื่อขึ้นไปชมทัศนียภาพบนยอดเขาหินปูน ซึ่งกระทรวง พม. ได้บูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานและภาคีเครือข่ายของจังหวัดพิษณุโลก สำหรับการพัฒนาคนและสังคม รวมทั้งสร้างเครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ตำบลบ้านมุง ภายใต้แนวคิดเดือนแห่งความรักซึ่งตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ด้วยการส่งเสริมให้เห็นถึงความสำคัญของความรักทั้งความรักต่อผู้คน คนในครอบครัว ธรรมชาติ และวิถีชุมชน ผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชน ด้วยความงดงามของธรรมชาติที่สมบูรณ์ของบ้านมุง

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนขอแสดงความยินดีกับคู่รักที่มาใช้สถานที่แห่งนี้เป็นสักขีพยานในความรักของท่าน และขออวยพรให้ความรักของทุกท่านมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกๆ ฝ่าย โดยเฉพาะนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายไกรศักดิ์ บุญทิพย์ (ครูต้อม) ผู้เชี่ยวชาญการปืนผา และทีมงานทุกท่านที่ปิดทองหลังพระ ซึ่งผาหินปูนด้านหลังนี้ ตนเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ และอยากให้ทุกท่านได้จิตนาการว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรม โดยสถานที่แห่งนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน ทำให้ประชาชนมีอาชีพ มีรายได้เสริม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความรัก ความอบอุ่น ให้กับครอบครัว

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรี พม.กล่าวด้วยว่า ฝันมา 8 ปี เพิ่งสำเร็จวันนี้ สามารถบูรณาการหลายกระทรวง ผุดกิจกรรมปีนผาให้เป็นกีฬา ผสมผสานแหล่งธรรมชาติ ซึ่งมีเขาหินปูน อ.เนินมะปราง เป็นจุดขาย โชว์ศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก บ่งชี้ถึงทรัพยากรทางธรรมชาติและสามารถพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไปพร้อมกับการสร้างเศรษฐกิจเข้มแข็งแก่ชุมชน

“โดยกระทรวง พม. ได้บูรณาการร่วมกันกับทุกกระทรวง รวมทั้งกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ที่มีความตั้งใจ จึงทำให้งานวันนี้เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ เราได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป้าหมายของความเสมอภาคทางเพศได้ประสบผลสำเร็จ ณ สถานที่แห่งนี้ และตราบใดที่ชีวิตจิตวิญญาณยังมีจินตนาการอยู่ ชีวิตจะไม่สิ้นหวังอย่างแน่นอน”นายจุติ กล่าว

อนึ่ง บ้านมุง อ.เนินมะปราเป็นพื้นที่มีภูเขาหินปูนที่สวยงาม ถูกขนานนามว่า “กุ้ยหลิน เมืองไทย” ทั้งนี้ จังหวัดพิษณุโลกจัดกิจกรรมขึ้น เรียกว่า เปิดมิติใหม่การท่องเที่ยว ช่วยสร้างเศรษฐกิจฐานรากชุมชนเข้มแข็งและเป็นการท่องเที่ยว
ผจญภัย