พะเยา พิธีลุยไฟ ตรุษจีน ปีใหม่ ชาวเขาเผ่าเย้า-เมี้ยน (คลิป)

130

พะเยา พิธีลุยไฟ ตรุษจีน ปีใหม่ ชาวเขาเผ่าเย้า-เมี้ยน

วันที่ 2 ก.พ 65 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป นายศิรวิช แซ่เลี้ยว อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านจัดพิธีลุยไฟ หมู่บ้านแม่ต๋ำน้อยหมู่ 18 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยาชึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเชื้อสายจีนเผ่าเย้า หรือเมี้ยนได้จัดทำพิธีปีใหม่หรือตรุษจีน มีการจัดตามประเพณีชาวเขาเผ่าเย้า ขึ้นโดยมีพิธีเซ่นไหว้ ผี และผีบรรพบุรุษ ซึ่งจะมีการเดินลุยไฟ จับกระกรุยถ่านไฟแดง เต้น รำไปตามจังหวะเสียงกลอง กันอย่าง ตื่นเต้น ของบรรดาม้าทรง เพื่อเป็นสิริมงคล ปกปักรักษาคุ้มครองชาวบ้านให้อยู่ดีมีสุข ตามความเชื่อและความศรัทธาของชนเผ่าที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน โดย1 ปีจะจัดพิธีกรรมขึ้นเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้นช่วงระหว่างวันที่1-3กพ.65

สำหรับการลุยไฟ เป็นความเชื่อของชาวเขาชนเผ่าเย้าหรือเมี้ยนที่ยึดถือตามความเชื่อและความศรัทธาที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลาช้านานในช่วงเทศปีใหม่ ตรุษจีน เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งอัปมงคล สิ่งที่ไม่ดี ออกจากตนเอง และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและหมู่บ้าน

 

นายศิรวิช แซ่เลี้ยว อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านจัดพิธีลุยไฟ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันตรุษจีนที่ชนเผ่าเย้า-เมี่ยนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ประเทศจีนชึ่งจะทำกันในช่วงปีใหม่หรือตรุษจีนชึ่งจะมีพิธีเซ่นไหว้ผีหรือวิญญาณบรรพบุรุษและทวยเทพเทวดา ต่างๆ เพื่อให้ปกปักรักษาคุ้มครองและช่วยเหลือลูกหลาน ให้มีความอยู่ดีกินดี ตลอดทั้งปี

สำหรับพิธีกรรมเซ่นไหว้ตรุษจีนของชาวเขาเผ่าเย้าในหมู่บ้านก็จะมีการเลี้ยงผีทวยเทพเทวดาประจำบ้านและพิธีลุยไฟ ชึ่งจะมีหมอผีมาทำพิธีโดยมีบุตรหลานร่วมพิธีกรรมตามประเพณีที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบัน

สัมภาษณ์นายศิรวิช แซ่เลี้ยว เจ้าของบ้านจัดพิธีลุยไฟ ตรุษจีน